Người thầy mang trái tim của biển

6h30 sáng hằng ngày, thầy Phục một mình đi bộ từ đồn biên phòng Hòn Chuối (trên đỉnh núi) xuống gành Chướng để đón tụi nhỏ lên lớp. Thầy trò cùng trèo lên 303 bậc thang để lên lớp học. Đường thì dốc lại có nhiều đoạn trơn trượt rất nguy hiểm, thế nên lúc ngồi vào bàn học, tụi nhỏ đứa nào cũng thở không ra hơi.

Kể xong điều này, thầy Phục nhớ lại những ngày đầu mình mới đặt chân lê đảo: “Năm 2008, bác sĩ phát hiện tôi bị ung thư máu, gần một năm ở trong bệnh viện để điều trị, sức khỏe tôi dần dần hồi phục. Sau khi xuất viện tôi viết đơn xin ra đảo để tìm sự bình yên cho bản thân. Và rồi tôi gặp tụi nhỏ”.

Những đứa trẻ đen nhẻm, từ lúc sinh ra chỉ quanh quẩn trên hòn đảo hoang vu, chẳng biết con chữ là gì, chúng đói ăn và đói cả tri thức. Thế nhưng, chính đôi mắt trong veo của các em đã thôi thúc thầy Phục phải làm điều gì đó. “Chỉ có học mới có thể thay đổi tương lai của tụi nhỏ” – thầy Phục nói. Thế rồi thầy xin ban chỉ huy cho mình được mở một lớp dạy chữ cho các em. Lúc đầu phải đi thuyết phục từng gia đình cho con em đi học, dựng lớp học, về đất liền xin bàn ghế, sách vở, rồi thức khuya dậy sớm soạn giáo án, chăm lo cho các em từng bước đến trường. Thầy làm tất cả điều đó vì trót thương tụi nhỏ.

Cuộc đời ai cũng chỉ sống một lần

Thời gian trôi nhanh, khi mới đó mà thượng úy Trần Bình Phục đã gắn bó với đảo Hòn Chuối và những học trò của mình 7 năm. Hễ có dịp vào đất liền công tác hay về thăm nhà ở Trà Vinh, thầy Phục lại tranh thủ đi xin đồng phục, sách vở, cặp sách cho tụi nhỏ. Vài tháng gần đây, thầy Phục xin được kinh phí từ Trung Ương Đoàn để xây một ngôi trường khang trang, vì vậy cơ sở vật chất cũng đủ đầy hơn.

“Tôi cùng người dân và các chiến sĩ đồn biên phòng Hòn Chuối phải phá đá, chặt cây, rồi thay nhau vác gần 500 tấn nguyên vật liệu lên núi để dựng trường, tất cả đều làm bằng sức người. Sau 5 tháng trời ròng rã, đổ mồ hôi và cả máu, cuối cùng ngôi trường cũng được hoàn thành. Người dân mừng một, chứ thầy tôi mừng tới mười, vì cuối cùng tâm nguyện của tôi với lũ trẻ cũng đã hoàn thành”- thầy Phục nói.

Suốt 7 năm trời thức khuya dậy sớm để chăm lo hành trang tri thức cho tụi nhỏ, thầy Phục chẳng nhận về một đồng thù lao. Thế nhưng thầy vẫn làm và sẽ còn làm bằng tất cả trái tim của mình, dù cho căn bệnh ung thư luôn rình rập cướp thầy đi bất cứ lúc nào. Bởi thầy quan niệm: “Đời người ai cũng chỉ sống một lần và chết một lần, thế nên tôi phải sống làm sao cho đáng một lần. Cho mãi về sau, dù ở bất cứ nơi nào, lòng tôi vẫn sẽ nhớ về nơi này, về lũ trẻ như những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời mình”.

Vì những nghĩa cử, hành động đẹp và trái tim yêu thương, thầy Trần Bình Phục vừa được bầu chọn vào top 20 Nhân vật truyền cảm hứng của giải thưởng WeChoice Awards 2016. Câu chuyện về một thầy giáo bị ung thư và lớp học 0 đồng đã lay động trái tim triệu người, trong đó có rất nhiều nghệ sĩ. Những ngày qua, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Kỳ Duyên, ca sĩ Đông Nhi, Kiều Anh, Hoàng Yến… đã kêu gọi fan của mình cùng chung tay để xây dựng cho các em học sinh của thầy Phục ở đảo Hòn Chuối những tủ sách hoặc sân chơi nho nhỏ, cũng là cách để những tấm gương cao đẹp được lan toả trong cộng đồng.