Làng Đồng Kỵ thuộc xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hội làng được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng 1 âm lịch hàng năm. 80 trai tráng cùng nhau rước hai quả pháo khổng lồ: Quả Nhất dài 6m và quả Nhị dài 5,8 m, đường kính hơn 1m từ nhà ông đám trưởng ra đình làng, tưởng nhớ và tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.
 Công tác chuẩn bị cho lễ hội diễn ra từ 20 tháng Chạp. Đúng 9h sáng mùng 4 tháng giêng, lễ hội chính thức bắt đầu.
 Những người đàn ông tuổi 51. Theo hương ước của làng, những người ở tuổi 51 đều vào ban khánh tiết trực tiếp chăm lo cho lễ hội. Những người này, khi ra đình chuẩn bị cho lễ hội phải mang theo con trai ở độ tuổi thanh niên đến giúp việc. Nhờ vậy mà lễ hội pháo Đồng Kỵ luôn được tiếp nối, lưu truyền đời này sang đời khác.
Nổi tiếng là ngôi làng giàu có bậc nhất Việt Nam với nghề thủ công mỹ nghệ, ông Ngô Xuân Tạo, Chủ tịch phường Đồng Kỵ cho biết: “Làng có 3.000 hộ dân thì hầu hết đều có từ vài trăm triệu đến vài tỉ trong nhà. Khoảng 500 hộ buôn bán lớn có hàng chục, hàng trăm tỉ trở lên”. Năm nay phụ nữ tuổi 51 cùng may áo dài thiết kế mới để mừng lễ hội. 

 Gần 20 năm nay, do không được đốt pháo nên các thanh niên đã hô vang và vỗ tay, thay cho tiếng pháo nổ. Hàng trăm thanh niên này đóng khố, cởi trần, để nhớ truyền thuyết đánh thuỷ quái của thành hoàng làng. 

Hàng ngàn người đổ xuống con đường dài hàng trăm mét, không thể thiếu trong đó là các em nhỏ. 

 

Âm thanh rộn vang cả khu vực với sự xuất hiện của đội quân nhạc. 
Tất cả đều hướng đến sân đình. 

Lễ hội sôi động nhất với sự xuất hiện của các quan đám, tượng trưng cho bốn đạo quân của tướng Thiên Cương. Người được chọn làm quan đám đều ở tuổi 51, có đức độ, uy tín và không chịu tang. 
 

Các quan đám được các thanh niên công trên vai và đi vòng quanh sân đình. Người chiến thắng là người đứng được lâu nhất.

Theo truyền thuyết, tại lễ xuất quân, người dân trong làng mở hội đốt pháo, reo hò náo nhiệt nhằm tạo khíthế chiến đấu cho quân sĩ. Sau khi thắng trận trở về, người làng tiếp tục mở hội ăn mừng.

Hàng năm, người làng Đồng Kỵ tổ chức lễ hội pháo xuân, nay là hội rước pháo, vừa để tưởng nhớ công ơn của thành hoàng làng vừa là một hoạt động văn hóa truyền thống, khích lệ tinh thần bà con bước vào năm mới.