Đó là sự tiếp nối sau thành công của  Festival Áo dài Hà Nội 2016. Từ nhiều năm trước, khi còn công tác tại Văn phòng UBND TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng đã ấp ủ ý tưởng xây dựng áo dài thành sản phẩm du lịch của Hà Nội, xây dựng tour "Áo dài Hà Nội" đặc sắc và hấp dẫn. Đến khi ông đảm trách vai trò lãnh đạo ngành du lịch thủ đô, ý tưởng ấy từng bước được hiện thực hóa.

Cũng từ hàng chục năm trước, với quyết tâm lưu giữ nét đẹp của tà áo dài, bản sắc văn hóa dân tộc, NTK Lan Hương đã mày mò, đặt những viên gạch đầu tiên để vun đắp ý tưởng lập một "bảo tàng áo dài" giữa thủ đô. Những ý tưởng đó đã gặp nhau, nhất là sau khi thấy sự đón nhận của công chúng với Festival Áo dài Hà Nội 2016. Họ nhận thấy sự cần thiết của việc gìn giữ những nét đẹp của trang phục truyền thống, dù thừa nhận mình "liều", "mạo hiểm". Và phải là người rất yêu Hà Nội và tâm huyết với với tà áo dài, nghệ nhân Lan Hương mới có thể dồn hết tiền bạc, tài năng, thời gian để biến ngôi nhà của mình trở thành điểm đến phục vụ miễn phí cho du khách.  

NTK Lan Hương chia sẻ niềm hạnh phúc khi tâm niệm tạo dựng không gian lưu giữ nét đẹp của tà áo dài Việt đã trở thành hiện thực.

Điều đặc biệt nhất ở "Không gian áo dài Việt" này là nghệ nhân Lan Hương đã kết nối được những nghệ nhân của các làng nghề lại, để cùng mình gìn giữ và giới thiệu nét đẹp của văn hóa dân tộc đến với người dân trong và ngoài nước. Tại Lanhuong Fashion House, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân thêu từng mẫu hoa văn, làm từng chiếc nón hay thấy được sự tỉ mỉ, kỳ công của những người thợ ươm tơ - kéo sợi tơ từ kén thành sợi tơ tằm vàng óng, rồi dệt thành những chiếc khăn, hay mảnh vải rực rỡ sắc màu. Du khách cũng được trực tiếp quan sát những người thợ của nghệ nhân Phan Thị Thuận - chính là những con tằm chăm chỉ nhả tơ, dệt thành những tấm vải đẹp mắt và độc đáo. 

Lanhuong Fashion House cũng là nơi kết nối các nghệ nhân để gìn giữ các nghề truyền thống.

Thêm một điều đặc biệt nữa là tại Lanhuong Fashion House, nghệ nhân Lan Hương sẽ tổ chức triển lãm và trưng bày bộ sưu tập áo dài thể hiện qua các bức tranh sơn mài, được nhóm họa sĩ Phạm Văn Nghĩa và các cộng sự thể hiện.
“Đưa áo dài vào sơn mài là ý tưởng vô cùng mới mẻ ở Việt Nam. Ngay khi được nghệ nhân Lan Hương chia sẻ, tôi đã thấy đây là ý tưởng rất độc đáo, bởi cảm nhận được niềm đam mê với tà áo dài và nghệ thuật truyền thống của chị. Đây cũng là cơ hội rất tốt với họa sĩ sơn mài nói chung, để quảng bá nghệ thuật truyền thống, truyền tải vào trong chất liệu sơn mài những hồn cốt, nét đẹp của tà áo dài. Trong tương lai, tôi sẽ kết hợp với chị Lan Hương để cho ra những bộ sưu tập nữa, để mang đi triển lãm khắp thế giới” – họa sĩ Phạm Văn Nghĩa chia sẻ.

Họa sĩ Phạm Văn Nghĩa (ngoài cùng bên trái) và các cộng sự thực hiện bộ sưu tập áo dài trên tranh sơn mài. Bộ sưu tập sẽ được triển lãm tại Lanhuong Fashion House bắt đầu từ ngày 11.12.

"Tôi mong muốn biến giấc mơ của hơn 20 năm cống hiến và dành trọn tình yêu với tà áo dài truyền thống trở thành hiện thực. Hy vọng Lanhuong Fashion House sẽ nơi hội tụ của những sáng tạo được kỳ vọng, vừa tạo nên một không gian của những ý tưởng mới mẻ, trở thành địa chỉ du lịch văn hoá - trải nghiệm hấp dẫn" - nghệ nhân - nhà thiết kế Lan Hương chia sẻ.

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 6.12, căn cứ trên cơ sở các quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng đã công bố quyết định công nhận cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch đối với Lanhuong Fashion House (tọa lạc tại số nhà 18 đường Âu Cơ, Quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) là một điểm đến mới dành cho du khách khi đến với thủ đô.

Trình diễn bộ sưu tập áo dài xưa và nay.

"Lanhuong Fashion House là một “Không gian áo dài Việt”, như một câu chuyện kể sinh động về tà áo dài truyền thống Việt Nam. Với các tiêu chí hoạt động hướng tới truyền thống, bản sắc văn hóa, sử dụng 100% nguồn nguyên liệu trong nước để hình thành nên một quy trình sản xuất khép kín, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, sự hội ngộ của các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu có cùng một tình yêu với tà áo dài truyền thống... Áo dài Lan Hương đã đạt tới một phong cách của sự tinh tế, sang trọng, đẳng cấp, góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam" - Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng giới thiệu về điểm đến mới này.

Á hậu Tú Anh lần đầu tham gia trình diễn những thiết kế mới trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Lan Hương

Đây cũng là không gian để tổ chức các sự kiện quan trọng, các chương trình giao lưu giữa các nhà thiết kế thời trang trong nước và quốc tế. Là điểm nối dài hoạt động của các đơn vị thuộc UBND TP.Hà Nội, Bộ VHTTDL trong các hoạt động giao lưu du lịch văn hóa của các nước trên thế giới, mà hoạt động đón 2 đoàn quốc tế Malaysia và Indonesia là hoạt động mở đầu.

Ngày 11.12, “Không gian áo dài Việt - Lanhuong Fashion House” sẽ chính thức khai trương, mở cửa phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Đây là kết quả của hai mươi năm “Sống và Mơ” với một niềm đam mê cháy bỏng với thời trang và tà áo dài truyền thống của NTK Lan Hương.