>>> "Gái nhảy” Minh Thư gợi cảm đọ sắc với Hồng Ánh

Được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến (trong Tuyển tập truyện ngắn Đỗ Phước Tiến – Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Sài Gòn 2007), "Đảo của dân ngụ cư" kể về đời sống khác biệt của những con người tứ xứ tại một thị trấn ven biển Việt Nam. Những thước phim lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật.

Bối cảnh chính của phim được gói gọn trong một nhà hàng có tên Đêm Trắng, nơi phục vụ nhiều món ăn mang phong vị tứ xứ, giống như xuất thân đa dạng về dân tộc, văn hóa của những người sống trong không gian này. Không chỉ là một không gian sống, nhà hàng Đêm Trắng giống như một nhân vật dõi theo toàn bộ những thực thể sống trong nó. Đêm Trắng mang trong mình màu sắc của người chủ, sự cũ kỹ của tư duy độc đoán, tính phức tạp và bề bộn của đám người ngụ cư đến từ khắp nơi trong xã hội.

Hồng Ánh chia sẻ rằng dự án này cô đã ấp ủ, dày công chuẩn bị trong suốt 10 năm. Ngay từ khi đọc truyện ngắn cùng tên, Ánh đã cảm nhận được chất liệu điện ảnh ẩn chứa ở trong tác phẩm quen thuộc với rất nhiều người. Để bắt đầu một hành trình mới với vai trò đạo diễn, Hồng Ánh đã tự mình xây dựng ê kíp, tuyển chọn diễn viên và đi tìm kiếm bối cảnh ở nhiều địa điểm trên cả nước.

Lựa chọn những gương mặt mới như Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước… đảm nhận những vai diễn quan trọng, chủ chốt trong phim, đạo diễn Hồng Ánh thừa nhận đây là một sự mạo hiểm, nhiều thách thức nhưng cũng là cách để cô tạo điều kiện cho lớp đàn em được thử sức mình.

"Tôi bị ám ảnh bởi sự cô đơn và ước mơ tự do của các nhân vật. Họ là những con người tứ xứ, cùng sống trong một không gian khép kín ở một thời kỳ có nhiều chuyển dịch về thang giá trị xã hội tại Việt Nam. Bộ phim sẽ có những cú máy dài và các góc quay cố định được lặp đi lặp lại để tạo nên sự tương phản mạnh ở các nhân vật. Âm thanh trong phim là tiếng động thật của đời sống, những bản nhạc xưa cũ đan xen cùng những khoảng lặng dài", Hồng Ánh nói về cảm xúc với bộ phim.

Là một diễn viên trẻ, lại được giao một vai khá khó, việc Ngọc Thanh Tâm có thể chinh phục và thuyết phục khán giả là điều không dễ dàng. Khi được tham gia những cảnh nóng, Tâm cho biết lúc đầu cô rất hào hứng nhưng đến khi thực hiện lại khá căng thẳng. Tuy nhiên Hồng Ánh cảm thấy hài lòng với sự nỗ lực của cô diễn viên chính này.

"Đảo của dân ngụ cư" có sự quy tụ của dàn diễn viên gồm: Nhan Phúc Vinh, Ngọc Thanh Tâm, ca sĩ Phạm Hồng Phước, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc, Hoàng Nhân.