Trở lại cùng “Ánh sáng từ tâm”

Sau cuốn sách ảnh “Việt Nam quyến rũ”, rồi triển lãm “Mùa qua phố”, Hoàng Mạnh Cường vẫn miệt mài đi và sáng tác. Trong những chuyến rong ruổi khắp nẻo đường tổ quốc, hoặc là đi tác nghiệp, hoặc là sáng tác, chứ tuyệt nhiên không bao giờ Hoàng Mạnh Cường kết hợp cả hai. “Tôi không hiểu sao mọi người có thể kết hợp được nhiều việc cùng một lúc, người ta cứ bảo vừa đi làm phim, vừa đi chụp ảnh, tôi không làm được như vậy. Nếu như mình phân tâm thì kết quả không ra gì cả”- giọng anh lanh lảnh.

Một số bức ảnh trong Triển lãm "Ánh sáng từ tâm" của Hoang Mạnh Cường: Tác phẩm Chồi xuân 
Ruộng bậc thang vùng cao - Hoàng Mạnh Cường. 

Hoàng Mạnh Cường nói thời gian gần đây mình đi và sáng tác có “chủ đích”, phải là chụp ảnh phong cảnh, để có thể bán được. Ít khi thấy anh nói đến chuyện bán tác phẩm, vì cũng như bất kỳ người sáng tác nào khác, đều không nghĩ đến, hoặc rất ngại nói về chuyện “thương mại hóa” tác phẩm của mình. Nhưng lần này anh nói với sự say mê, bởi sự trở lại của “Ánh sáng từ tâm”. Đây là một triển lãm do nhóm từ thiện Vòng tay mẹ, phần lớn là các nhà báo, nhiếp ảnh gia tổ chức để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Họ ngoài lăn lộn chụp ảnh báo chí còn có những phút ngẫu hứng, chơi nghệ thuật.

Tổ chức lần đầu tiên năm 2013, 3 năm sau, “Ánh sáng từ tâm” đã trở lại và đang diễn ra tại Hà Nội (từ 8-15.8). Hoàng Mạnh Cường đã đồng hành với “Ánh sáng từ tâm” trong suốt những năm qua, với mong muốn bán được ảnh để có thêm tiền hỗ trợ bệnh nhi nghèo. Với tâm niệm này, ngày qua ngày, Mạnh Cường vẫn túc tắc sáng tác, vừa chơi, vừa thỏa đam mê.

 

Duyên – nợ với nhiếp ảnh

Xem ảnh Hoàng Mạnh Cường, thấy trong đó có nét hoài cổ, đẹp và thơ mộng. Từ những cảnh rất dung dị, đời thường qua ống kính của anh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Cảnh phố cổ Hà Nội, với những hàng cây dài tít tắp, lặng lẽ chút lá, hay đơn giản chỉ là những gánh hàng hoa đi ngang qua phố. Anh có hàng nghìn bức ảnh về Hà Nội - nơi mình đã sinh ra và lớn lên - như là cách lưu lại những ký ức về mảnh đất này.

Anh tâm sự, "mình yêu bố cục và những mảng màu từ bé, từ nhỏ đã được ba mẹ cho theo học hội họa ở nhà văn hóa thiếu nhi". Công tác ở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, và hiện nay ở Trung tâm Truyền hình Nhân dân – Báo Nhân Dân, đi nhiều, làm phim nhiều, anh thỏa nỗi đam mê ghi lại hình ảnh thiên nhiên, con người mỗi nơi anh đến. Nghề báo đưa anh đến với cái duyên nhiếp ảnh và giúp anh có được góc nhìn – điều rất quan trọng với cả nhà báo và nhiếp ảnh gia.

“Lúc đầu tôi chỉ coi nhiếp ảnh là cuộc dạo chơi, nhưng thấm thoắt đã đi cùng nó được hơn 20 năm. Cuộc chơi nào cũng tốn kém, nhưng với nhiếp ảnh thì đặc biệt tốn kém, tốn cả thời gian và tiền bạc, phải có sự kiên trì, đam mê mãnh liệt mới theo đuổi và “nuôi” được nó. Tôi đã từng có những chuyến đi dài ngày, tốn kém nhiều nhưng rồi trắng tay. Bây giờ, người chụp ảnh thì nhiều quá, ai cũng vác máy đi, nhưng để có một tác phẩm nghệ thuật thật sự thì đòi hỏi người sáng tác phải lao động, làm việc hết mình” - Mạnh Cường quả quyết. Anh cười, tiếp lời: “Tôi sẽ theo nghề báo và hết mình với nó cho đến tuổi nghỉ hưu, còn nhiếp ảnh à, sẽ là cuộc dạo chơi cho đến cuối đời”.