Muốn xóa bỏ mặc cảm “chân dài não ngắn”

Ngọc Hân lúc nào cũng làm việc quần quật, nhanh, ào ào như cơn gió và cũng chẳng thể nhẹ nhàng, yểu điệu như mọi người vẫn hình dung về một hoa hậu. Hân càng đặc biệt hơn, khi là hoa hậu đầu tiên góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng. Cô dám nói thẳng vào những vấn đề mà lâu nay người ta vẫn tránh.

“Chị ngạc nhiên sao?”– Ngọc Hân thẳng thắn trước cái nhìn dò hỏi của tôi. Hơi bất ngờ, vì chưa bao giờ nhận được một câu hỏi ngược của nhân vật phỏng vấn kiểu như vậy khi vừa bắt đầu cuộc trò chuyện - “Chị đẹp hơn trong hình, dù ăn mặc giản dị” – tôi đáp.

Khuôn mặt Hân nhỏ, da không trắng nhưng căng mịn. Đúng là ngoài đời cô đẹp hơn trong những bức ảnh. “Hân không ăn hình thì phải?” – tôi hỏi. - “Thế thì tôi sướng rồi. Người ta bảo ăn hình là khổ và ngược lại”- Ngọc Hân cười tươi, làm dịu lại những cơn gió thổi. - “Tôi cũng không chắc, nhưng ít ra là Hân may mắn” – tôi tiếp lời. “Tại sao vậy?” – đôi mắt Ngọc Hân mở to. “May mắn thì mới trở thành hoa hậu còn gì!” – tôi đáp.

Chỉ sau vài câu xã giao, Ngọc Hân trở về “bản chất thật” như cô thừa nhận – “Giống con cóc bỏ đĩa. Dù bắt thế nào con cóc cũng nhảy ra, kiểu gì cũng trở về đúng bản chất của mình”.

Ngọc Hân tự nhận mình là người tham việc. 

Tôi nhớ lại cuộc trò chuyện qua điện thoại khi hẹn Hân phỏng vấn lúc trước. Hình dung ban đầu của tôi là có lẽ cô hoa hậu này chảnh. Nhưng không, Hân giản dị và thân thiện. Cô có những cử chỉ thoải mái, không làm màu, đủ để tôi tin vào sự chân thành, nhưng vẫn cảm nhận được ở cô có sự lễ phép. Đôi lúc, tôi quên mất rằng cô là Hoa Hậu. Ấn tượng nhất là đôi mắt linh hoạt, không bị nặng nề bởi mascara, hay những lớp phấn son. Hân không yểu điệu thục nữ, nói năng nhỏ nhẹ. Cô nói nhanh, ào ào như cơn gió, làm gì cũng nhanh và dứt khoát.

Ngọc Hân tự nhận mình chỉ là một cô gái bình thường, sau một đêm ngủ dậy bỗng thấy vương miện trên đầu. Cô đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam năm 2010. Đó cũng là thời điểm cô gái sinh năm 1989 tốt nghiệp khoa thiết kế Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau 5 năm đăng quang Hân vẫn giữ được sức hút và tên tuổi của mình. Hân coi việc đăng quang Hoa hậu không phải là cơ hội để “làm mình làm mẩy” với các show mời chào, mà là sự khởi đầu cho những dự định nhân văn.

“Chị thấy sao khi là hoa hậu đầu tiên góp ý văn kiện Đại hội Đảng? - tôi hỏi. “Hân tự hào, vì mình đã đại diện cho thế hệ trẻ để nói lên những suy nghĩ của bản thân. Tôi thích nói thẳng, nói thật, nói để tranh luận, tìm ra giải pháp, chứ không phải chỉ để cho xong. Những điều tôi nói trong buổi góp ý là điều không mới. Nhưng có lẽ nói quá thẳng thắn, nên được mọi người quan tâm” – Ngọc Hân đáp.

Xuất hiện trong một sự kiện quan trọng, nói lên những lời tâm huyết và nhận được sự ủng hộ, chị đã xóa đi mặc cảm “chân dài não ngắn”?.  “Khi nhắc tới hoa hậu, công chúng vẫn hình dung đến những cô gái chân dài, da trắng, lúc nào cũng xúng xính váy áo đi sự kiện, rồi tự hỏi các cô có tài sản “khủng đến choáng váng” là do đâu? Hoa hậu phải là người yểu điệu, ăn nói khéo léo và lúc nào cũng duyên dáng, chỉn chu. Nhưng tôi không thế, tôi nóng tính và thích nói thẳng. Nhưng tôi sẽ xóa đi ác cảm bấy lâu nay của công chúng, rằng hoa hậu, người mẫu thường không thông minh, hay không tài giỏi” – Ngọc Hân chân tình chia sẻ.

Ánh mắt Hân đầy tự hào khi kể cho tôi nghe về buổi cô góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng, khi nói về những vấn đề cấp bách như giáo dục, cải cách sách giáo khoa và cách dạy dỗ lớp trẻ bằng cái nhìn của một người trẻ. Có đôi lúc, tôi giật mình, rồi bị thuyết phục bởi những lý lẽ cô hoa hậu viện dẫn để bảo vệ cho những quan điểm của mình.

“Chị có thấy học sinh ngày nay bị nhồi nhét kiến thức quá nhiều không. Các em đã biến thành những cái máy học hết rồi. Tôi đã nói vậy trong buổi góp ý. Các vị đại biểu cũng gật gù đồng tình với ý kiến của tôi. Người ta cứ hô hào cải cách sách giáo khoa, tôi nghĩ tại sao mất hàng trăm tỉ đồng để cải cách mà vẫn đem đến cho học sinh sự nặng nề, trong khi nói thay đổi phương pháp dạy học mà thực hiện chưa đâu đến đâu.

Tôi góp ý vì muốn học sinh phải có tư duy độc lập, dám đưa ra những ý kiến sáng tạo, có tinh thần phản biện để trở thành những công dân không bị đánh lừa bởi đám đông thời thế. Để đạt được mục tiêu giáo dục đó, sự “nhồi nhét”, “truyền đạt tri thức” cần bị loại trừ” – Ngọc Hân say sưa nói về những điều cô tâm huyết.

Một hoa hậu “bình dân”

Nói về “đặc sản” mà Hoa hậu tự hào nhất về mình, Ngọc Hân rạng rỡ: Nói thẳng, nói thật, dù biết những lời nói, góp ý của mình dễ động chạm và làm mất lòng người khác.

“Chị biết không, khi tôi có những phát ngôn, rằng nhiều bạn trẻ ngày nay nổi tiếng dễ quá, đôi khi không bằng tài năng, nhiều người nói tôi đang đá xoáy những người trong giới. Nhưng tôi thấy đúng mà. Nói để họ tỉnh và cố gắng hơn. Hy vọng sang năm mới sẽ không phải đọc nhiều về những scandal nhằm đánh bóng tên tuổi của ai đó. Danh tiếng và hào quang đến lúc cũng mất đi. Danh tiếng có thể mang lại cho họ sự hào nhoáng, nhưng đó chỉ là tức thời. Nếu cho tôi cuộc sống sáng cà phê, chiều mua sắm, tối dành hàng tiếng trang điểm, chải chuốt đi sự kiện, tôi không hạnh phúc. Sống phải làm việc, tiền do mình làm ra mới biết quý trọng. Tình yêu phải là sự rung động thực sự, tình yêu mà có sự mua bán thì chẳng còn gì thiêng liêng”. Tôi bị thuyết phục bởi những suy nghĩ chững chạc, thực tế của cô hoa hậu.

Hân cũng kể tôi nghe về những dự định của mình trong năm 2016, về việc phát triển kinh doanh và kế hoạch đi từ thiện. Chỉ trong 3 tháng trở lại đây, cô đã khai trương 2 cửa hàng thời trang và một công ty in vải. Tôi cố hình dung, đâu là động lực để cô gái nhỏ nhắn này làm việc hăng say và không biết mệt mỏi như vậy. Cô tràn đầy nhiệt huyết, tôi tưởng tượng nguồn năng lượng đó có thể truyền cho bất cứ ai có cơ hội trò chuyện, tiếp xúc với Hân.

Ăn tết xong, Hân lại dự định mở thêm hai cửa hàng nữa để mở rộng kinh doanh. Cô tự nhận mình là người ham việc, không thể ngồi yên. Nói đến việc sao không yêu đại gia để được “tài trợ”, là “bình hoa di động”, hằng ngày ăn mặc đẹp đi shopping, mặt Hoa hậu  cau lại. Cô thú nhận mình dị ứng với những câu chuyện kiểu đại gia – chân dài trong showbiz, vì cô luôn đặt sự chân thành lên trên hết.

Tự nhận mình không phải kiểu người phù phiếm, Hân thích người khác nhìn mình là một “hoa hậu bình dân”.  Khi được đề nghị tự vẽ chân dung về mình, cô hoa hậu nhanh nhẹn và thẳng thắn: “Ngọc Hân có thể không phải là một viên ngọc hoàn mĩ, không tì vết như những gì người ta thường trông đợi ở một Hoa Hậu, nhưng tôi chân thành và tràn đầy nhiệt huyết để biến viên ngọc thô ráp ngày càng đẹp lấp lánh hơn”.