Nguyên thứ trưởng ngoại giao Hà Văn Lâu, ông nội của Hoa hậu Hà Kiều Anh đã qua đời hồi 18h45 ngày 6.12 tại Bệnh viện Thống nhất, TP.HCM, hưởng thọ 98 tuổi. Trước những mất mát này, tối 9.12, Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ trên trang cá nhân những dòng tâm sự về ông nội.

Hoa hậu Việt Nam năm 1992 chia sẻ trong những giây phút cuối cùng trước khi vĩnh biệt người ông yêu quý: “Ông ơi, cuối cùng cũng đến giây phút con phải nói lời vĩnh biệt Ông. Chỉ còn đêm nay nữa thôi để con được nhìn thấy Ông bằng da, bằng thịt. Từ nay sẽ không còn bóng dáng gầy gầy của Ông trong ngôi nhà nhỏ chờ đón con về. Nơi chốn đi về duy nhất, chiếc cầu nối tình yêu thương duy nhất với con từ nay mãi mãi không còn hơi ấm của Ông nữa rồi”.

Hoa hậu Hà Kiều Anh viết: “Mọi người đều gọi Ông là Đại tá Hà Văn Lâu, nguyên thứ trưởng bộ ngoại giao, đại sứ liên hiệp quốc, nhà quân sự - nhà ngoại giao tài ba... Nhưng con chỉ có một tên gọi với Ông duy nhất: Ông nội của con.

Lãnh tụ Fidel Castro, tướng Võ Nguyên Giáp... những người anh em, bạn bè Ông tôn kính đều đã ra đi. Và hôm nay Ông được về bên họ, về bên Bà để cùng bầu bạn, chắc Ông sẽ không phải lạnh lẽo cô đơn dưới suối vàng”.

Bức ảnh Đại tá Hà Văn Lâu và gia đình chụp năm 1982. Trong ảnh Hoa hậu Hà Kiều Anh mới 5 tuổi. 

“Ông đã sống một cuộc đời oai hùng lẫm liệt có ý nghĩa từng giây, từng phút cho đến khi Ông trút hơi thở cuối cùng. Với đất nước Ông là một chiến sĩ dũng cảm, sống vì dân vì nước, trung thành chiến đấu bảo vệ quê hương. Với gia đình Ông là người Cha, người Ông uyên bác, đầy lòng vị tha hết lòng vì vợ, vì con, vì cháu. Ông là tấm gương sáng cho con cháu và các thế hệ mai sau của dòng họ Hà. Con tự hào được là cháu nội yêu quý của Ông, được thừa hưởng đạo đức sống nhân hậu của Ông để trở thành một con người có ích.

Ông của con là ngôi sao sáng trên bầu trời mà con không thể chạm đến. Và ngôi sao ấy đã lịm tắt. Ông ơi, con không muốn tin Ông đã ra đi thật rồi. Ông hãy an nghỉ Ông nhé. Con và gia đình nhỏ của con sẽ mãi mãi nhớ về Ông. Con yêu Ông rất nhiều”, những dòng chia sẻ đầy nghẹn ngào của Hoa hậu Việt Nam 1992 khi vĩnh biệt ông nội.

Ông nội Hoa hậu Hà Kiều Anh là Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại tá Hà Văn Lâu. Ông sinh năm 1918 tại Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Ông nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Cuba năm 1975, kiêm nhiệm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Jamaica và Cộng hòa hợp tác Guyana, tại Liên Hợp Quốc năm 1978 – 1982.

Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trưởng ban Việt kiều Trung ương năm 1982. Sang năm 1984, Đại tá Hà Văn Lâu được chuyển sang giữ chức Đại sứ Việt Nam tại Pháp, kiêm tại Bỉ, Hà Lan và Luxemburg. Hoa hậu Hà Kiều Anh là cháu nội của Đại tá Hà Văn Lâu, năm Hà Kiều Anh lên 3 tuổi, bố mẹ chia tay và Hà Kiều Anh theo mẹ vào Sài Gòn sinh sống.

Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng đăng những hình ảnh của ông nội trên trang cá nhân: