Cuối giờ chiều ngày 19.11, trong căn phòng nhỏ tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, ông Dương Văn Dũng được người nhà đẩy xe lăn vào nơi mọi người đang đợi. Toàn bộ cuộc gặp gỡ này trước đó được mọi người giữ bí mật đến phút cuối. Chiếc xe lăn đưa người cựu binh Gạc Ma dũng cảm năm xưa vào phòng, trong bao nỗi vui buồn lẫn lộn của những người chứng kiến. Họ cùng òa khóc như những đứa trẻ. Rồi bất chợt những cựu binh Gạc Ma lại nở nụ cười hiền hậu khi được gặp người đồng đội giờ đây mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn cuối. Nhận bó hoa tươi thắm từ đồng đội, ông Dũng không giấu được cảm xúc: “Tôi hoàn toàn bất ngờ, tôi rất vui, thật sự mọi người đã làm tôi có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật”.

Những người đồng đội đã khoác lên người ông Dũng bộ quần áo lính hải quân

Không khí tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng buổi chiều hôm đó càng thêm ấm cúng khi 6/8 chiến sĩ công binh từng cùng nhau sống sót trở về sau trận chiến Gạc Ma năm 1988 đã cùng chuẩn bị cho người đồng đội bộ quần áo hải quân. Trong không khí trang trọng, họ dìu ông Dũng đứng dậy, dưới lá cờ đỏ sao vàng, những con người từng hy sinh tuổi thanh xuân vì Tổ quốc cùng thực hiện nghi thức chào cờ.

Thời khắc chia tay, những người có mặt đều không dấu được giọt nước mắt tiếc nuối

“Sau nhiều năm, 9 cựu binh Gạc Ma chúng ta được trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Mỗi người có một cuộc sống riêng, nhưng những ký ức bi tráng về trận chiến năm xưa vẫn còn in đậm trong tâm trí chúng ta. Giờ đây, chúng ta lại tiếp tục hội ngộ để động viên, thăm hỏi một người đồng đội mắc bệnh hiểm nghèo” – cựu binh Nguyễn Văn Thống xúc động nói. Khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng chừng đó cũng đủ để những cựu binh Gạc Ma cùng nhau hàn huyên ôn lại ký ức hào hùng về một thời gian khó. Cựu binh Trương Quang Hiền (quê Đắk Lắk) dìu đồng đội đứng dậy:: "Trong trận chiến năm xưa, ông (cựu binh Dương Văn Dũng-PV)  là người trở lại tàu HQ 604 để cứu mạng tôi trước lưỡi hái tử thần. Giờ đây, ông hãy để tôi đưa ông trở về giường. Chúng ta mãi là đồng đội, mãi là đồng đội dù ở đâu ông nhé!". 

Tham dự cuộc gặp mặt này, ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng) không giấu được sự xúc động. Ông chia sẻ: “Khi tôi nhận được lời mời từ các nhà báo trên địa bàn về việc tổ chức cuộc hội ngộ cho cựu binh Dương Văn Dũng trong những ngày cuối đời, tôi đã hoàn toàn ủng hộ. Ngày xưa, họ đã cầm súng để bảo vệ đất nước thì hôm nay, chúng ta phải góp một công sức để giúp họ sống tốt trong cuộc sống này!'.