Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam lâu nay là cánh chim đầu đàn trong việc đào tạo nên các tài năng âm nhạc đỉnh cao cho nước nhà. Nhân dịp kỷ niệm chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, tập thể, lãnh đạo, sinh viên qua các thời kỳ của nhà trường đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động. 

Theo Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì từ đầu năm 2016, trường đã có những chuỗi chương trình của cá nhân, của khoa, của các nghệ sĩ quốc tế cùng hướng đến ngày này.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ về chuỗi chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập Nhạc viện Hà Nội, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

“Chúng tôi cũng ra những ấn phẩm đặc biệt, dành cho các hồi ký của những người là nguyên cán bộ, giảng viên của nhà trường viết về những kỷ niệm ngày đầu thành lập. Rồi một quyển kỷ yếu tổng hợp lại những thành tựu của nhà trường từ 60 năm đến giờ. Ngoài ra, chúng tôi còn khánh thành phòng truyền thống, lưu giữ lại những ký ức, kỷ niệm, tư liệu 60 năm của học viện. Tổ chức hội thảo  “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong xu hướng hội nhập và phát triển” vào 13h30 ngày 25.11. Hội thảo đề cập tới những vấn đề cấp bách hiện nay của Học viện cũng như của lĩnh vực đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam như: Đánh giá chặng đường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam đã qua;  Vận dụng các phương pháp dạy, học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Đặc biệt, vào tối 23.11, chương trình nghệ thuật mang tên “Hồi tưởng” sẽ diễn ra, với sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu, là giảng viên, sinh viên khoa Thanh nhạc các thời kỳ: như Thanh Lam, Mỹ Linh, Tân Nhàn, Anh Thơ, Tùng Dương…  Chương trình do GS.NSND Trung Kiên làm tổng đạo diễn”- Tiến sĩ Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, ngày 24.11 sẽ diễn ra đêm độc tấu piano mang tên Piano Ricital của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang. Trong đêm nhạc, Lưu Hồng Quang sẽ chơi những tác phẩm rất nổi tiếng và quen thuộc của Mozart, Beethoven, Chopin.

Lúc 15h ngày 25.11 sẽ diễn ra Gala Âm nhạc dân tộc “Vui Hội Ngộ” với sự tham gia của các thế hệ nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên Khoa Nhạc cụ truyền thống hiện đang công tác tại các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài nước sẽ được tổ chức lúc tại phòng hòa nhạc nhỏ của trường… cũng là một hoạt động nổi bật trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Nghệ sĩ Bùi Công Duy.

Tiếp đó, vào lúc 20h ngày 25.11 là chương trình Hòa nhạc đặc biệt mang tên 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia với sự tham gia của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ độc tấu violon Bùi Công Duy cùng các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc QGVN, Dàn nhạc Giao hưởng VN, Nhà hát Nhạc, Vũ, Kịch VN, Nhà hát Giao hưởng, Ballet Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình gồm các tác phẩm của tác giả Việt Nam gắn bó với Học viện như Overture “Chào mừng” (của Trọng Bằng), “Bài ca chim ưng” (của Đàm Linh), Symphony “Đồng khởi” (của Nguyễn Văn Thương) và các tác phẩm của các nhà soạn nhạc thế giới như: “Introduction and Rondo Capriccioso, op.28” (của Saint-Saens), “Adagietto from Symphony no.5” (của Mahler), “Pini di Roma” (của Respighi).

 8h sáng ngày 26.11: Gala nghệ thuật đặc biệt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập sẽ là hoạt động khép lại lễ Kỷ niệm 60 năm Thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Gala âm nhạc với góp mặt của các tài năng trẻ đã đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc trong và ngoài nước, cùng sự trình tấu của Dàn nhạc giao hưởng - Dàn Hợp xướng, Dàn nhạc dân tộc Việt Nam sẽ được thực hiện. Trong chương trình sẽ có màn biểu diễn đặc biệt của nhà giáo, NSND Thái Thị Liên - mẹ NSND Đặng Thái Sơn. Dù ở tuổi 99, bà vẫn say sưa luyện tập để có màn trình diễn ấn tượng trong sự kiện trọng đại này.

Tất cả những chương trình nghệ thuật sẽ đều được tổ chức tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội), để các thế hệ sinh viên của nhà trường được đoàn tụ, ôn lại kỷ niệm với ngôi trường giàu truyền thống này.