Gần 2 năm qua, nghệ sĩ Hán Văn Tình là tấm gương về nghị lực sống và tinh thần lạc quan. Khi biết mình bị ung thư phổi vào đầu năm 2015, ở những phút dễ làm con người suy sụp khi đối diện với sinh tử, Hán Văn Tình vẫn cười, nụ cười nhẹ tênh trước tử thần. Chính ông là người động viên vợ con, đồng nghiệp, người hâm mộ và truyền tinh thần lạc quan cho họ. Giữa 2015, vợ ông bất ngờ bị tai nạn, đi lại khó khăn, Hán Văn Tình quán xuyến hết, vừa lo cơm nước, rồi lại ngược xuôi đưa vợ đi khám, dù trong mình đang mang trọng bệnh.

Cũng trong thời gian ấy, khán giả đã chứng kiến và khâm phục hành trình kiên cường chiến đấu với bệnh tật của nghệ sĩ Hán Văn Tình. Những cơn đau giày vò thân xác cũng  không làm ảnh hưởng đến tinh thần của ông. Trong một lần đến thăm ông tại Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt, tôi vẫn thấy ở người nghệ sĩ ấy hình ảnh của một Chu Văn Quềnh tếu táo, ánh mắt ranh mãnh, nhưng rất hiền. Cũng hình ảnh ấy đã đóng đinh vào những vai diễn của ông, hình ảnh của người nông dân thật thà, giản dị. Với những vai nông dân, ông diễn rất ngọt, diễn như không diễn.

Hình ảnh nhân vật Chu Văn Quềnh trong phim "Đất và Người". 

Sinh năm 1957 tại Tam Nông, Phú Thọ, bén duyên với nghiệp diễn từ năm 1973 khi bắt đầu theo học trường đào tạo Sân khấu Hà Nội, năm 1977 về công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam, nhưng phải đến khi bén duyên với điện ảnh, nhất là phim “Đất và Người” công chiếu vào năm 2002, Hán Văn Tình mới được đông đảo khán giả biết tới. Ở nhiều vùng quê ngày đó, khi tivi vẫn là “của hiếm” thì cứ đến giờ phát sóng “Đất và Người”, những người nông dân lại í ới gọi nhau đi xem và xuýt xoa, nhớ mãi điệu cười của “Lão Quềnh”.

Ngoài đời, nghệ sĩ Hán Văn Tình cũng xuề xòa, hay cười, nhưng không uống rượu nhiều như Quềnh và một số nhân vật nông dân trong phim do mình đóng. Nghệ sĩ từng bảo, vai diễn không mang lại nhiều tiền bạc, nhưng nó mang đến cho ông rất nhiều tình cảm của khán giả. Chính trong thời gian chữa bệnh, nhiều lúc tưởng rằng chỉ có thể nằm chờ chết vì không có tiền điều trị, thì khán giả khắp nơi đã động viên, ủng hộ cả tinh thần và vật chất cho ông.

Lập gia đình khá muộn, khi đã 35 tuổi, đến nay, nghệ sĩ Hán Văn Tình có 2 con, con lớn đã đi làm, con thứ đang học đại học tại Hà Nội. Cũng như nhiều nghệ sĩ sân khấu, cuộc sống đời thường của Hán Văn Tình rất khó khăn, phải xoay xở nhiều nghề để kiếm sống. Làm Trưởng đoàn cho một nhà hát,  ông và gia đình sống trong một căn nhỏ cấp 4, với cánh cổng sắt đã hoen gỉ ở gần cầu Diễn (Hà Nội). Trong nhà không nhiều vật dụng giá trị. Vậy mà,  chẳng khi nào thấy ông “ôn nghèo kể khổ”, mà ông luôn nhiệt tình cống hiến.

Ông đã trở về với đất mẹ, và những người nông dân sẽ rất nhớ hình ảnh cái đầu trọc, điệu cười hề hề với câu nói cửa miệng "Không thể hoãn cái sự sung sướng ấy lại" của nhân vật Chu Văn Quềnh ngày nào.