Sau khi cắt gọt, củ thuỷ tiên phải được ngâm trong nước sạch từ 18 đến 20 ngày. Thay nước sạch mỗi ngày để gột rửa nhựa, nếu không củ sẽ bị thối. Rễ phải được ủ trong bóng tối để sau này có màu trắng tinh. Hoa thủy tiên là một trong những loài hoa đặc biệt, vì người chơi có thể thưởng thức vẻ đẹp của cả rễ, hoa và lá.
Củ thủy tiên có nhiều lớp vỏ giống hành tây, bao gồm một củ chính lớn nhất và những mầm sườn nhỏ xung quanh. Dùng dao cạo vỏ trước khi bóc tách từng lớp của củ Thủy tiên đến giữa củ. Mỗi củ khác nhau về hình dáng, mỗi người cũng khác nhau về đường dao nên sẽ tạo ra những đoá hoa đa dạng.
Con dao đặc dụng dùng để gọt củ thủy tiên có tuổi đời trên 100 năm.
Hoa thuỷ tiên được đặt lên ban thờ trong những ngày cuối năm. Nhiều người tin rằng, nếu hoa nở đúng giao thừa thì đó là điều may mắn, tốt lành.
Hoa thuỷ tiên ưa lạnh nên chỉ nở được ở miền Bắc và ở miền Bắc, cũng chỉ có Hà Nội chơi loài hoa này như một truyền thống gia đình. Cam Canh, bưởi Diễn, hai thứ đặc sản của Hà Thành toả hương cùng hương thơm của thuỷ tiên, tạo ra mùi hương đặc biệt của không gian ngày tết trong những gia đình cổ Hà thành.