Sau 4 năm chờ đợi gần như trong vô vọng, ngay khi anh Hạ và anh Xuân bước xuống xe, hàng trăm người dân vây quanh chia vui. Gạt những giọt nước mắt lăn trên gò má, các anh hồ hởi trong vòng tay của người thân cùng xóm làng.

Rất đông người dân cùng hơn 30 phóng viên báo chí đã có mặt tại thôn Quảng Ích (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đón chờ 2 thuyền viên trong ngày trở về.

Tháng 2.2012, khi ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang làm việc trên tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan thì bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương).

Cùng chung cảnh ngộ với 23 thuyền viên khác đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan, các anh bị bọn cướp biển giam cầm suốt 4 năm 8 tháng trời.

Thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (áo xanh) trong vòng vây của dân làng.
Xúc động chào mọi người sau hơn 4 năm bị cướp biển Somali bắt giữ.

Sau giây phút gặp gỡ gia đình, anh Hạ chia sẻ với rất đông phóng viên báo chí: "Tôi không nghĩ có ngày lại được trở về, vì bọn cướp biển chuyển nhóm tôi đến quá nhiều chỗ, có nơi chiến sự ác liệt, mở cửa sổ ra thấy đạn bay vèo vèo, rất nguy hiểm".

Hàng trăm người dân xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang là bà con hàng xóm láng giềng, anh em bạn bè gần xa cùng 30 phóng viên các báo đài đã đón chờ ngay đầu ngõ nhà thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân.

Mọi người đều vui mừng khi các thuyền viên từ Somali trở về, những cái ôm, những cái bắt tay, những tiếng khóc... từ các em nhỏ đến những cụ già trong xóm đều đến chia vui cùng gia đình thuyền viên.

19h ngày 26.10, các anh đã đoàn tụ với gia đình, chấm dứt chuỗi ngày bị cướp biển giam giữ.
Thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (bên phải) kể lại quá trình bị bắt giữ, giam cầm trong tay cướp biển.

Được biết, thời gian bị cướp biển Somali bắt giữ, các anh chủ yếu bị giam cầm trên sa mạc, di lí đến nhiều địa điểm giao tranh ác liệt. Sau khi được đàm phán bởi nhiều nước, ngày 23.10, cướp biển Somali đã đồng ý thả 26 con tin, trong đó có 3 con tin người Việt Nam (1 người quê Nghệ An và 2 người quê Hà Tĩnh).