Nhiều người biết đến Phillip Nguyễn với danh xưng “em chồng Tăng Thanh Hà”, “tình cũ Á hậu Hoàng My” hay con trai thứ trong một gia tộc nổi tiếng có truyền thống kinh doanh đứng đầu là ông Jonathan Hạnh Nguyễn… Nhưng thay vì là một gã công tử ăn chơi khét tiếng, vây quanh bởi thị phi và chân dài, Phillip Nguyễn là hình mẫu của doanh nhân trẻ, điển trai, tài giỏi và thành đạt, người gây dựng được sức ảnh hưởng của riêng mình bằng niềm đam mê mãnh liệt và nguồn năng lượng dồi dào.

Phillip Nguyễn đã phát triển kinh doanh các thương hiệu thời trang cao cấp trong hệ thống của gia đình, thành lập các doanh nghiệp riêng và tự mình điều hành 4 công ty lớn. Trong đó có Pulse Active - đơn vị chuyên đứng ra tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa và giáo dục lối sống cho giới trẻ; và Cooper & Co. - công ty chuyên thiết kế sản xuất các bộ suit may đo riêng và gia công đồng phục cao cấp. 

Phillip Nguyễn đứng đằng sau thành công của hàng loạt chương trình gây “sốt” trong giới trẻ như: “Color Me Run”, “Prisma – The Night Run”… “Vì kinh doanh trong lĩnh vực mình yêu thích như thời trang, tổ chức sự kiện và thể thao nên tôi chỉ đơn giản là đang sống với đam mê chứ không phải vất vả làm việc một ngày nào cả”, Phillip Nguyễn chia sẻ.

Phillip Nguyễn sinh năm 1986 ở Bay View, Washington, Mỹ. Năm anh lên 1 tuổi, cha mẹ anh – ông Johnathan Hạnh Nguyễn và bà Cristina trở về Philippines sống đến khi anh lên 18. Những năm tháng còn đi học, Phillip Nguyễn thừa nhận anh may mắn khi được gia đình rèn luyện, tạo mọi điều kiện phát triển. Anh đi nhiều nơi, học nhiều ngôn ngữ như tiếng Tagalog, tiếng Anh, tiếng Việt. Và thể thao (như bóng đá, tennis, baseball…) là một phần quan trọng trong quãng thời gian anh sống ở Philippines… Quãng thời gian niên thiếu, Phillip Nguyễn từng làm thu ngân trong một nhà hàng Việt của mẹ anh tại Philippines.

“Tôi thích thử thách bản thân để đạt được những điều tốt hơn nữa, “đã” hơn nữa cho cuộc sống. Chúng ta phải “jump out of the box”, nghĩa là phải suy nghĩ, phải tư duy thoáng hơn. Quyết định rời Philippines đến San Francisco cũng dựa trên quy tắc “jump out of the box”. Đã đến lúc tôi phải theo đuổi cuộc sống của chính mình, phải nâng cao tư duy bằng học vấn, như bao người khác”, Phillip Nguyễn chia sẻ về việc trở lại Mỹ theo học Đại học.

Rời vòng tay yên ấm trong gia đình giàu có ở quê nhà, Phillip Nguyễn chuyển sang sống độc thân trong căn hộ ở San Francisco, tự nấu ăn, rửa bát, quét dọn nhà cửa và đi làm thêm. “Tôi làm đủ các việc từ trợ lý giám đốc, pha cà-phê, tổ chức file trên máy tính, bán hàng”, doanh nhân sinh năm 1986 cho biết. Anh làm việc từ 9 giờ sáng đến 2-3 giờ chiều và sau đó đi học. Vì yêu thích thời trang, “bán cầu não phải nổi trội hơn nên nhớ các chi tiết, màu sắc dễ dàng”, anh bán hàng, xếp, phân loại quần áo và tư vấn cho khách hàng cho nhiều hãng như Banana Republich, Loewe, Marc Jacobs… Ngoài công việc làm thêm, học tập kinh doanh, anh học thêm về Phật giáo, mỹ thuật, thể thao, theo học khóa học về quản lý…

 

Kết thúc hành trình Mỹ - Philippines, anh được lựa chọn 1 trong 3 nơi: Singapore, Hong Kong hoặc đảo Guam để làm việc tích lũy kinh nghiệm. Trong hành trình này, anh chọn Guam vì thích được sống trên đảo. Tại đây, công việc của Phillip Nguyễn là quản lý cho các thương hiệu đồng hồ cao cấp, trực thuộc DFS – Duty Free Shopping.

Nói về trải nghiệm trong một năm học hỏi, trải nghiệm những công việc, kiến thức của một người quản lý ở Guam, Phillip Nguyễn chia sẻ: “Tôi nhớ lúc đó mình chỉ 25 tuổi, trong khi nhân viên của tôi ít tuổi nhất là 45 và cao tuổi nhất là 67. Đặc biệt hơn, họ toàn là phụ nữ nên bây giờ tôi khá hiểu tâm lý của họ (cười to). Cuối cùng, ngày 27.7.2009, tôi đã về Việt Nam và bắt đầu tham gia quản lý các nhãn hàng của công ty, trong đó có Nike”.

Từng sống ở nhiều nước trên thế giới, thường xuyên di chuyển và thay đổi môi trường sống từ Mỹ, Philippines, Việt Nam hay đảo Guam với nhiều dấu ấn và một trong những bài học được doanh nhân Phillip Nguyễn khắc ghi là văn hóa, là gia đình. “Mang một nửa dòng máu người Philippines, tôi học được nhiều điều từ nền văn hóa ở đây: Gia đình là một thể thống nhất, là khối liên kết mạnh nhất luôn ủng hộ chúng ta. Tôi cũng áp dụng tinh thần này với bạn bè nên họ rất ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ khi tôi cần. Người Việt Nam chúng ta cũng có tinh thần đoàn kết này và tôi rất tâm đắc điều đó”.

“Tôi học hỏi ở cha tôi nhiều lắm. Tôi luôn ở phía sau dõi theo cha, vì ông luôn là vị huấn luyện viên am hiểu “đường đua” và từng “vận động viên” đang đua trên thương trường. Tôi thấy được những khát vọng và tâm huyết với nền kinh tế Việt Nam mà cha tôi đã cống hiến bấy lâu nay. Ông có sức ảnh hưởng và rất biết cách thuyết phục đối phương, đó là điều mà tôi rất thích. Tại sao chúng ta phải từ chối một hình tượng tốt trước mặt? Trong tiếng Anh tôi hay nói là “Don’t have to invent the wheel”, nếu đã có bánh xe thì cứ lăn. Tôi sẽ không bao giờ phủ nhận tất cả những gì cha tôi đã làm và đã vượt qua”, Phillip Nguyễn chia sẻ về cha mình. Còn nói về mẹ mình, doanh nhân 8x cho biết anh học được nhiều niềm vui từ cuộc sống, cách nhìn lạc quan và tận hưởng những điều tốt đẹp. Tinh thần này được anh áp dụng trong cách quản lý nhân viên.

Với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận trong lĩnh vực kinh doanh trong quãng thời gian trở về lập nghiệp tại Việt Nam, Phillip Nguyễn được tạp chí TTVH & Đàn Ông trao giải Gentleman of The Year năm 2015. Phillip Nguyễn chia sẻ trong cuộc trò chuyện với tạp chí này: “Cuộc sống là một đường chạy bất tận. Nếu tiếp tục chạy về phía trước, bạn sẽ luôn có những đích đến mới để chinh phục. Với mỗi cột mốc đã đi qua, tôi luôn dành thời gian nhìn lại và tự tán dương mình để tiếp thêm sức mạnh cho những chặng đường sắp tới”.