Fidel Castro sinh ngày 13.8.1926, trong một gia đình giàu có tại thị trấn nhỏ Biran. Ngay từ nhỏ Fidel  đã có những đồng cảm với người lao động nghèo, nhân dân lao động và sau này đã đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho người lao động, chống lại những bóc lột của tầng lớp tư sản. Ảnh: AP
Ngày 26.7.1953, Fidel Castro đã khởi binh tấn công pháo đài Moncada, chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu. Tuy sau trận đánh này, Fidel và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, nhưng Fidel đã tự bào chữa cho mình một cách hùng hồn. Sau đó ông đã có bài phát biểu với câu nói nổi tiếng "Cứ lên án tôi, không sao cả. Lịch sử sẽ giải oan cho tôi".
Sau cuộc khởi nghĩa, Fidel Castro trở thành biểu tượng của phong trào chống độc tài. Năm 1955, Fidel cùng em trai Raul được thả tự do. Họ sang Argentina gặp nhà cách mạng Ernesto "Che" Guevara, người sau này đóng vai trò quan trọng trong phong trào cách mạng Cuba. Ngày 1.1.1959, tên độc tài Batista cuối cùng đã phải tháo chạy ra nước ngoài, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba.
Ngay sau cách mạng Cuba thành công, dù phải đương đầu với nhiều thế lực thù địch, Fidel đã bản lĩnh và tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao, trở thành một trong những nguyên thủ quốc gia được chú ý nhất trên vũ đài chính trị quốc tế nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cuba và phản đối chính sách cấm vận của Mỹ. Ảnh: AP
 Fidel là Thủ tướng của Cuba từ tháng 2.1959 tới tháng 12.1976. Sau đó ông làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba tới khi từ chức tháng 2.2008 vì lý do sức khỏe Ảnh: AP
Ông được nhân dân Cuba yêu mến, trở thành nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới. 
Fidel thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, hơn 50 năm qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc chưa từng có trong lịch sử. Cuba hiện có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới.
Ngày 13.2.1961, Thủ tướng Fidel Castro tới tham gia thu hoạch mía cùng hàng nghìn tình nguyện viên. Ảnh: AP.
Fidel Castro luôn ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Ông là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9.1973. Trong ảnh là Nhà lãnh đạo Fidel Castro và cố Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng. Lãnh tụ Fidel từng tuyên bố: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!". Và nhân dân Việt Nam trân trọng sự động viên, cổ vũ của ông đối với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống đất nước của nhân dân Việt Nam. Ảnh: VNA
Fidel Castro là người nổi tiếng diễn thuyết rất giỏi. Bằng những lời lẽ của mình, ông đã truyền lửa cho không chỉ nhân dân Cuba mà người dân trên toàn thế giới trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ nền hòa bình thế giới.
Ngày 18.2.2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi không giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Trong bức thư gửi nhân dân Cuba đăng trên báo Granma, Chủ tịch Fidel Castro khẳng định, ông muốn mở đường để thế hệ trẻ hơn tiếp tục nắm quyền. “Đây không phải là lời chia tay của tôi gửi đồng bào. Ước nguyện lớn nhất của tôi là làm một người lính trên mặt trận ý tưởng”. Quyết định trên của Chủ tịch Fidel Castro được coi là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với đội ngũ lãnh đạo Cuba. Dù không trực tiếp lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc vì lý do sức khỏe, song Fidel vẫn được tham khảo ý kiến trong mọi quyết định chiến lược đối với sự sống còn của cách mạng Cuba.
Chủ tịch Cuba Fidel Castro (phải) và lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela (trái) trong dịp kỷ niệm "Ngày Cách mạng" tại Matanzas. (Ảnh: AP)
Ngày 19.4.2016, lãnh tụ Cuba Fidel Castro xuất hiện trong lễ bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 tại Havana, Cuba.
Trong những năm cuối đời, Fidel Castro hầu như không xuất hiện trước công chúng, chỉ thỉnh thoảng bình luận về các sự kiện ở Cuba.
Vào tối 25.11 (giờ địa phương), Fidel Castro, lãnh đạo của cuộc cách mạng Cuba, đã qua đời ở thủ đô Havana, ở tuổi 90.
 Nhân dân Cuba, nhân dân Việt Nam và người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới tiếc thương ông - một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất của thế kỷ XX. Ông sẽ sống mãi trong lòng mọi người.

Phóng sự về cuộc đời của Fidel Castro trên VTV: