Theo đó, từ khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 264/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đã có rất đông người dân kéo đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu.

Nhiều người dân lo lắng từ ngày 1.1.2017, mức phí làm hộ chiếu sẽ tăng lên từ vài chục đến vài trăm USD. Điều này dẫn đến lực lượng cán bộ phục vụ và phương tiện thiết bị tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh không đáp ứng được nhu cầu đột biến của người dân, nên phải huy động thêm.

Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Thông tư 264 Bộ Tài chính nêu rõ, từ ngày 1.1.2017, tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp dịch vụ công hoặc phục vụ các công việc quản lý nhà nước thì phải nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao theo quy định mới.

Trong đó, lệ phí nhập quốc tịch là 250 USD/người; trở lại quốc tịch là 200 USD/người; thôi quốc tịch là 200 USD/người; cấp mới hộ chiếu là 70USD/ quyển; gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ là 30 USD/quyển.

Tuy nhiên, thông tư và mức phí này chỉ áp dụng đối với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Do hiểu sai thông tin nên dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi làm hộ chiếu những ngày qua. Trong khi thực tế, lệ phí làm hộ chiếu phổ thông vẫn như cũ là 200.000 đồng/quyển.