Ngày 8.9, theo lời kể của anh Phan Văn Bắc thì xe anh chạy sau ôtô khách, khi vượt qua một đoạn, nhìn qua kính chiếu hậu, anh phát hiện xe sau lao tốc độ nhanh cùng nhiều người nhoài người ra cửa sổ vẫy tay như ra hiệu cầu cứu. Hỏi nhanh ý chủ hàng ngồi bên cạnh, anh quyết định đưa đuôi xe tải để "đỡ" đầu ôtô khách, hãm tốc. Do xe chở đầy nông sản nên rất đằm, không bị chao đảo nhiều sau cú đâm mạnh của xe khách. Trên đoạn đường dìu đi, nhiều lúc xe bị ôtô 42 chỗ đẩy mạnh, muốn bung ra, nhưng anh vẫn cố rà phanh để xe khách bám vào.

Tuy nhiên, chia sẻ trên báo Một Thế Giới, anh Đoàn Thanh Phong (SN 1969, chủ xe, đồng thời là một trong hai tài xế của xe khách trong thời điểm chiếc xe suýt gặp nạn) tỏ ra bức xúc trước những lời khai của tài xế Bắc và khẳng định: “Những thông tin mà anh Bắc nói với báo chí và cơ quan chức năng không đúng như sự thật diễn ra”.

Tài xế Phan Văn Bắc.

Tài xế Phong kể lại, khi xe dừng hẳn, hành khách mới đập cửa kính thoát ra ngoài. Tuy nhiên anh và tài xế Toàn vẫn mắc kẹt bên trong, thậm chí anh còn khóc suốt 10 phút vì chân bị chảy máu. Lúc này tài xế Bắc bước xuống dùng điện thoại chụp hình, quay phim và không chủ động cho xe di chuyển để kéo anh Phong ra ngoài.

Anh Phong chia sẻ: “Tại hiện trường tài xế Bắc và chủ xe còn chủ động yêu cầu chúng tôi bồi thường số tiền 60-80 triệu đồng kèm theo đó là một khoản nhỏ ảnh hưởng đến việc nghỉ làm, giao hàng chậm trễ...”.

Trước những thông tin này, chiều 10.9, CSGT Lâm Đồng đã nói rõ về vụ việc này. 

Báo Vietnamnet dẫn lời Trung tá Vũ Xuân Quảng - Trạm CSGT Madagui - Phòng CSGT đường sắt - đường bộ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Vào hồi 14h30 ngày 6.9 tại địa điểm trên, xe tải biển số 49C-09851 do Phan Văn Bắc (SN 1986, ngụ thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai) điều khiển lưu thông theo hướng từ TP.Bảo Lộc đi TPHCM đã phát hiện xe khách biển số 53N-2824 có biểu hiện mất thắng.

Thấy vậy, tài xế Phan Văn Bắc đã điều khiển xe chạy chậm phía trước xe khách và dìu xuống hết đèo Bảo Lộc với một đoạn đường là 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông.

Trên xe khách lúc này chở hơn 30 người, do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An) điều khiển. Đây là loại xe 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà.

Khi tổ tuần tra của trạm CSGT Madagui đến bảo vệ hiện trường và điều tiết giao thông có ghi nhận được sự phản ánh của hành khách đi trên xe khách trên. Tính mạng của gần 40 hành khách đi trên xe khách an toàn là nhờ có sự trợ giúp của lái xe tải tên Phan Văn Bắc như nội dung đã nêu trên.

Đồng thời, Trạm CSGT Madagui cũng đề xuất lãnh đạo phòng báo cáo lên cấp trên khen thưởng kịp thời cho lái xe Phan Văn Bắc.

Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an huyện Đạ Huoai đã làm việc với cả hai tài xế là ông Phan Duy Toàn và anh Phan Văn Bắc để xác minh vụ việc. Lời trình bày của cả hai người đều trùng khớp nhau. Dựa trên cơ sở này cùng một số nhân chứng có liên quan, cơ quan chức năng mới đề xuất cấp trên khen thưởng kịp thời cho tài xế Phan Văn Bắc.

Clip mô Phỏng Xe tải cứu xe khách mất thắng khi đổ đèo (nguồn clip VTV 24)