Trong tập mới nhất “Vì bạn xứng đáng” vừa lên sóng chiều 5.3 trên VTV3, bên cạnh những thông tin tích cực, “Vì bạn xứng đáng” đã vấp phải chỉ trích trái chiều khi dùng từ “bị đồng tính” để mô tả về Ricky Martin.

Cụ thể, trong phần thi của Á hậu Ngọc Huyền, chương trình đã đưa ra những gợi ý như “nam ca sĩ”, Dòng nhạc Latin pop”, “sinh năm 1971”, “Go go go, ale ale ale”… về nhân vật cần tìm. Ngọc Huyền đã nhanh chóng tìm ra được đáp án chính xác: Chính là nam ca sĩ Ricky Martin. Sau khi đáp án được người chơi đưa ra, MC Quyền Linh đọc thêm các thông tin về nhân vật và những thông tin này cũng được hiện trên màn hình. Trong thông tin đáp án của ban tổ chức chương trình “Vì bạn xứng đáng” có đoạn: “Năm 2010, Ricky Martin đã chia sẻ với người hâm mộ về việc anh bị đồng tính. Nhưng nhờ biện pháp mang thai hộ, hiện nay anh đã là bố của một cặp sinh đôi”.

Việc dùng từ “bị” trong đoạn thông tin trên khiến nhiều người cho rằng đồng tính là một căn bệnh, dễ gây ra sự hiểu nhầm và tạo kỳ thị. Thêm vào đó, việc MC Quyền Linh dùng từ "nhưng" khi nói rằng: “"Ricky Martin là một người rất đẹp trai nhưng đồng tính nam” cũng khiến nhiều người thấy chưa hợp lý.

Chương trình “Vì bạn xứng đáng” phát sóng trên kênh VTV3 vào 16h15 chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ năm 2013 đến nay. Đây là chương trình được mua bản quyền từ “You Deserve It” của Mỹ. Các khách mời tham dự cuộc thi không chỉ được tìm hiểu những kiến thức hữu ích mà còn giành giải thưởng vì mục đích từ thiện. Đây là lần đầu tiên show “Vì bạn xứng đáng” gặp phải phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Kết thúc phần thi, Á hậu Ngọc Huyền đã giành được giải thưởng là 51.650.000 đồng để ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.