Sáng 30.1, tại  Philippines đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2016, với sự tham dự của 86 người đẹp. "Vua hài nước Mỹ" Steve Harvey tiếp tục đảm nhận vai trò MC, đồng hành cùng anh là người mẫu Ashley Graham.

Đại diện của Việt Nam tại cuộc thi này là Lệ Hằng. Năm nay cô 23 tuổi, cao 1,74m. Lệ Hằng mang tới 200 kg hành lý tham dự cuộc thi. Trong đó riêng trang phục dân tộc đã chiếm 11 va li lớn.

Lệ Hằng trong phần thi trang phục dân tộc.

Dù được kỳ vọng rất nhiều, nhưng đại diện của Việt Nam tại cuộc thi đã không thể lọt vào top 13 của cuộc thi. Lệ Hằng chỉ được đánh giá cao ở phần thi trang phục dân tộc. Bộ quốc phục mang tên Nàng Mây, lấy ý tưởng từ lờ bắt cá có dáng dấp như bông lúa được kết lại tạo thành hình hoa sen.

Top 3 người đẹp của Hoa hậu hoàn vũ năm nay thuộc về đại diện của Colombia, Pháp và Haiti. Các người đẹp đã bước vào phần thi ứng xử với cùng một câu hỏi: "Hãy gọi tên một vài điều thất bại trong cuộc sống và bạn đã học được điều gì từ đó?" để tìm ra người thắng cuộc.

Top 3 của Hoa hậu Hoàn vũ 2016.

Hoa hậu Colombia: "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều lần tôi mắc sai lầm. Và những khoảnh khắc chúng ta cảm thấy không thể chấp nhận sự khác biệt, không chấp nhận lỗi lầm của người khác... cho chúng ta sức mạnh để biết tôn trọng giá trị của mỗi người".

Hoa hậu Pháp trả lời: "Tôi từng thất bại nhiều lần, một trong số đó là lần thử vai. Tôi nghĩ rằng khi bạn thất bại, bạn phải luôn cố gắng và tiếp tục. Nếu tối nay tôi không thắng cuộc, tôi vẫn vinh dự vì mình có mặt trong top 3".

Thí sinh Haiti chia sẻ: "Khoảng 7 năm trước, tôi cảm thấy tự hào vì mình sống sót sau trận động đất. Sự hiện diện ngày hôm nay đã chứng minh tôi đang sống cuộc sống của mình".

Kết quả cuối cùng, Người đẹp Pháp đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2016, Á hậu 2 thuộc về người đẹp Colombia, á hậu 1 là thí sinh Haiti.

Pia trao lại vương miện cho người kế nhiệm - người đẹp đại diện cho nước Pháp.

Giải thưởng trang phục truyền thống được công bố, thuộc về đại diện Myanmar. Theo tiết lộ của hoa hậu nước này, bộ đồ nặng 40kg.