Thông tin tỉ phú David Rockerfeller qua đời ở tuổi 101 được người đại diện của gia đình ông xác nhận. Tỉ phú cao tuổi nhất thế giới đã qua đời vào thứ hai (20.3) tại nhà  riêng. Nguyên nhân qua đời của tỉ phú 101 tuổi được xác định là do suy tim xung huyết.

Sinh thời, tỉ phú người Mỹ không chỉ nổi tiếng bởi tài sản mà còn bởi nhiều hoạt động từ thiện tích cực. Ông là con trai út của John D Rockefeller Jr và là cháu trai của “ông vua dầu mỏ” John D Rockefeller, tỉ phú đầu tiên của nước Mỹ. Ông cũng là người duy nhất trong số 5 người con trai của John D Rockefeller Jr chuyên tâm trong lĩnh vực kinh doanh.

Tỉ phú David Rockerfeller 

David Rockerfeller sinh ngày 12.6.1915. Ông là con thứ 6 của John D Rockerfeller Jr và vợ Abby Aldrich Rockerfeller. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1936 và nhận bằng kinh tế tại Đại học Chicago năm 1940.

Ông gia nhập quân đội năm 1942 và cũng từng phục vụ trong quân đội trong giai đoạn chiến tranh Thế giới thứ hai ở nhiều địa điểm như Nam Phi, tây nam nước Pháp. Ông gia nhập ngân hàng The Chase National Bank từ năm 1946. Ngân hàng này sau đó chính là JP Morgan Chase, một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới. Ông liên tục nắm giữ các vị trí quan trọng nhất của ngân hàng này như chủ tịch, trước khi nghỉ hưu năm 1981 ở tuổi 65.

Sinh thời, ông có mối quan hệ mật thiết với nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới từ Đặng Tiểu Bình cho tới Nelson Mandela, từ quốc vương Iran tới Henry Kissinger.

Năm anh em trai Rockerfeller, ảnh chụp năm 1967

Ngoài kinh doanh, David Rockerfeller nổi tiếng với các hoạt động từ thiện. Năm 2006, ông đã để lại 225 triệu USD tiền thừa kế của mình cho quỹ Anh em Rockerfeller, quỹ từ thiện do ông và các anh thành lập năm 1940. Một năm sau đó, ông lại quyên góp 100 triệu USD cho hai tổ chức ở New York là Bảo tàng nghệ thuật Hiện đại (do mẹ ông đồng sáng lập) và Đại học Rockerfeller (trường y do ông nội ông thành lập). Năm 2008, vị tỉ phú cao tuổi nhất thế giới cũng đã đóng góp 100 triệu USD cho trường cũ, Đại học Harvard. Ngoài ra, David Rockerfeller cũng sở hữu bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật có trị giá lên tới 50 triệu USD.

Về đời tư, David Rockerfeller kết hôn với Margaret McGrath năm 1940. Bà  qua đời năm 1996. Ông có 6 người con là Richard, David Jr, Abby, Neva, Peggy và Eileen. Ông có 10 người cháu nội và 10 người chắt.