Sau khi vòng Ghi âm kết thúc, các đội bước vào vòng kế tiếp là Sáng tác và Tranh đấu. Mở màn cho vòng này là team của HLV Đức Trí bao gồm 8 gương mặt: Nguyễn Quân, Đào Bá Lộc, Phạm Hồng Phước, Trần Nguyễn Kim Ngân, Ngân Hà, nhóm MTV, Trương Kiều Diễm và Cao Bá Hưng. 

8 thí sinh đã được bắt cặp với nhau và sáng tác ca khúc mới trong vòng 24h với chủ đề được HLV đưa ra. Cặp đầu tiên phải đối đầu với nhau là nhóm MTV và Bá Hưng, cặp tiếp theo là Nguyễn Quân và Phạm Hồng Phước, ca sĩ Đào Bá Lộc sẽ đối đầu cùng Trương Kiều Diễm, và cặp cuối cùng là Ngân Hà và Kim Ngân.

Kết thúc vòng tranh đấu, cùng với Kim Ngân, Kiều Diễm, Cao Bá Hưng và Phạm Hồng Phước được nhạc sĩ Đức Trí chọn đi tiếp; nhóm MTV được cố vấn nhạc sĩ Quốc Bảo chọn để tiếp tục lên sân khấu dự thi.

Bước đến vòng thử thách trên sân khấu, các thí sinh lần lượt trình diễn ca khúc của mình trước Hội đồng giám khảo chuyên môn 31 người, trong đó gồm các nhà báo và chuyên gia âm nhạc.

Lấy cảm hứng từ bức ảnh của HLV Đức Trí đưa ra, Cao Bá Hưng đã liên tưởng đến nhân vật Kiều và cho ra ca khúc Kiều. Vẫn là chất nhạc đặc trưng của Cao Bá Hưng, khi anh kết hợp nhạc cụ dân tộc với câu chuyện là góc nhìn khá độc đáo của thế hệ trẻ khi cảm nhận về nhân vật Kiều. Tiết mục nhận được sự cổ vũ của khán giả, cũng như được các giám khảo đánh giá cao.

Clip Cao Bá Hưng hát ca khúc "Kiều":

Bài hát đã làm HLV Lê Minh Sơn phấn khích chia sẻ: “Hôm nay tôi được cho 3 điểm, nhưng tôi chỉ muốn trao 30 điểm cho em bởi một cậu rất trẻ nhưng hướng đến tính dân tộc, đó là điều tôi xúc động nhất trong em".
Hội đồng giám khảo 31 người cũng dành cho Bá Hưng sự mến mộ vì tài năng của chàng trai trẻ. Kết quả, với ca khúc "Kiều" Bá Hưng đã có trọn vẹn 31 điểm. Anh còn có thêm 6 điểm của HLV Lê Minh Sơn và Nguyễn Hải Phong và là thí sinh đầu tiên của đội Đức Trí giành vé vào chung kết.

Còn với nhóm MTV, Kim Ngân, Phạm Hồng Phước, Trương Kiều Diễm, sau một hồi đắn đo, cuối cùng Đức Trí quyết định chọn Kiều Diễm, dù phần trình diễn của nhóm MTV được đánh giá là nhỉnh hơn. Như vậy, Bá Hưng và Kiều Diễm sẽ có mặt ở đêm chung kết để tranh tài với thí sinh của các đội khác.