Mặc dù không được bổ nhiệm vị trí chính thức nào trong chính quyền mới của ông Trump, nhưng Kushner đã có tên cùng với 3 người con của ông Trump trong danh sách nhóm chuyển giao quyền lực và rất có ảnh hưởng với tổng thống đắc cử.

25 tuổi đã thành ông chủ

Jared Kushner sinh ra và lớn lên trong một gia đình Do Thái giàu có tại khu Livingstone, bang New Jersey. Từ nhỏ, chàng trai sinh năm 1981 đã là người điềm đạm, thường ngại ngần trước ống kính máy quay, chỗ đông người. Bố của Jared là Charles Kushner - nhà phát triển địa ốc, nhà từ thiện và một nhà tài trợ lớn cho đảng Dân chủ. Tuy nhiên ông bị vướng vào một tai tiếng lớn, khi bị kết án 2 năm tù về tội trốn thuế, mua chuộc nhân chứng, có những khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử bất hợp pháp vào năm 2004.

Tuy vậy, Jared Kushner cũng như 3 người anh em khác của mình không vì thế mà bị mất những cơ hội phát triển sự nghiệp. Jared Kushner vẫn được học trường Harvard, dù sau này có những tin đồn rằng nguyên nhân là vì số tiền 2,5 triệu USD mà cha anh quyên tặng cho trường.

Jared Kushner sinh năm 1981, trong một gia đình giàu có.

Với sự nhạy bén kinh doanh, Jared đã kiếm được số tiền 20 triệu USD ngay khi còn là sinh viên, bằng việc tham gia hoạt động bán nhà ở khu Somerville, bang Massachusetts. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường Harvard, Jared tiếp quản sản nghiệp của gia đình và nối nghiệp kinh doanh của cha. Tháng 7.2006, Jared mua tờ New York Observer với giá 10 triệu USD – số tiền anh kiếm được trong những năm học đại học và chính thức bước lên thành ông chủ.

Và ở độ tuổi 25, từ một thiếu gia giàu có, được bao bọc, Jared bắt đầu sự nghiệp kinh doanh độc lập. Bên cạnh việc đầu tư vào lĩnh vực truyền thông, anh tiếp tục lợi thế đầu tư vào lĩnh vực bất động sản như truyền thống của gia đình. Từ năm 2007 đến năm 2016, Jared chi ít nhất 7 tỉ USD vào bất động sản tại thành phố New York. Một trong những thương vụ đắt giá nhất mà anh thực hiện là mua tòa nhà 666 Park Avenue với mức giá kỷ lục của Mỹ khi đó, 1,8 tỉ USD.

Năm 2009, Jared Kushner kết hôn với Ivanka Trump – ái nữ của Donald Trump sau 2 năm hẹn hò. Họ được ví là cặp trai tài gái sắc, khi Jared cũng nổi tiếng bởi vẻ ngoài điển trai, lịch lãm, cùng đầu óc kinh doanh nhạy bén, còn Ivanka là cô con gái được Donald thương yêu nhất, vì sự thông minh, bản lĩnh quyết đoán của mình.

Jared Kushner và vợ Ivanka.

Ivanka Trump cũng có lần chia sẻ về cuộc sống hạnh phúc của mình với tạp chí Vogue: "Dù bận rộn nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian cho nhau, thường cùng nhau đi chơi vào những ngày cuối tuần”. Đến nay, Jared Kushner và Ivanka Trump đã có với nhau 2 người con xinh xắn – một trai và một gái.

Người đứng sau chiến dịch tranh cử của Donald Trump

“Trong suốt chiến dịch tranh cử của Donald Trump và bây giờ khi đã thành ông chủ của Nhà Trắng, ông trùm bất động sản đã nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ gia đình. Họ luôn đồng hành cùng Trump ở bất cứ đâu. Đó là vợ - người mẫu Melania , con trai cả Eric, rồi Don Jr., vũ khí bí mật là con gái  Ivanka và con rể Jared Kushner. Xinh đẹp và rạng rỡ không kém mẹ kế, là nữ doanh nhân thành công, người mẹ trẻ trong một gia đình nhỏ hạnh phúc, cô Ivanka Trump chính là hình ảnh lý tưởng nhất để giúp Trump tranh thủ những lá phiếu của các nữ cử tri. Còn chính con rể Jared Kushner đã giúp cha vợ - Donald Trump đánh bại đối thủ ở đảng Dân chủ Hillary Clinton” – Tờ CBSNEWS đã nhận định như vậy.

Ivanka và chồng luôn xuất hiện cùng bố trong suốt chiến dịch ông tranh cử.

Bắt đầu từ tháng 6.2015, khi Trump tuyên bố tranh cử, anh con rể này tham gia hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc chinh phục Nhà Trắng của cha vợ, từ việc cố vấn về những nhân sự chủ chốt, chiến lược, các bài phát biểu tới gây quỹ và hàng loạt lĩnh vực khác.

“Jared là một người kinh doanh bất động sản rất thành công. Tuy nhiên, tôi cho rằng cậu ấy thích chính trị hơn bất động sản. Jared rất giỏi về chính trị" - Donald Trump từng dành lời khen ngợi cho con rể.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của bố vợ, mỗi khi Donald Trump có những phát ngôn bất lợi, hay bị chỉ trích, Jared đã dùng tờ báo của anh để bảo vệ bố vợ. Với mối quan hệ của mình, anh cũng giúp bố vợ ghi điểm với giới truyền thông trong suốt chiến dịch tranh cử.

Trái ngược với tính cách nóng nảy, ngoa ngắt, bốc đồng của cha vợ,  Jared Kushner được cho là người điềm đạm, bình tĩnh. Mới đây nhất, Jared Kushner đã bị bắt gặp đi dạo quanh Nhà Trắng với chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough trong lúc ông Trump đang đối thoại với ông Obama tại phòng Bầu dục. Mặc dù không được bổ nhiệm vị trí chính thức nào trong chính quyền mới của ông Donald Trump, nhưng Kushner đã có tên cùng với 3 người con của Trump là con gái Ivanka, 2 người con trai Eric và Donald Jr, góp mặt trong đội ngũ chuyển giao quyền lực. Hiện nhiều người đánh giá Kushner sẽ tiếp tục là một cố vấn có nhiều ảnh hưởng trong thời kỳ nắm quyền của Donald Trump.

* Clip chân dung người đứng sau thành công của Donald Trump (nguồn clip: The guardian)