Đã hơn 10 năm sang Mỹ định cư, với Thu Phương, Tết xưa và Tết nay khác nhau nhiều không?

Vẫn vẹn nguyên cảm giác háo hức khi ngày tết cận kề. 2 tuần trước khi tết đến, Phương sẽ mang quần áo ra giặt, chăn ra phơi, rồi cùng chồng và các con sửa sang, trang trí nhà cửa. Lúc đó thấy sung sướng lắm. Khoảnh khắc chuẩn bị tết tuy bận rộn, nhưng lại rất hạnh phúc.

Hồi bé, khi còn sống ở Hải Phòng, Phương thường nhận công việc ngồi lau lá để bố gói bánh chưng. Rồi đêm giao thừa thường đi hái những cành khế để đem về nhà lấy lộc. Cái tết ngày xưa nghèo lắm, vì đói nên chỉ mong đến tết để được ăn no. Bây giờ vẫn nhớ như in những ngày đó và nó đã trở thành kỷ niệm cứ đeo đẳng mình. Nhất là quãng thời gian khi lên Hà Nội, rồi bây giờ đang sống cách Việt Nam nửa vòng trái đất, dù cuộc sống đã đủ đầu hơn nhưng mình càng thấy trân quý và nhớ tết xưa hơn.

Cái tết xa quê của gia đình chị sẽ là… ?

Là đoàn viên, quây quần và háo hức. Tết là truyền thống, là sum vầy, là những giá trị cố hữu không thể vứt bỏ hay thay thế. Năm nào cũng vậy, Phương luôn giữ truyền thống tết Việt. Tự tay gói bánh chưng, rồi đi tìm mua lá mùi để về tắm rửa đón năm mới. Ở bên Mỹ những nguyên liệu để chuẩn bị cho các món ăn ngày tết theo phong tục của Việt Nam thiếu nhiều lắm. Như không có lá dong để gói bánh. Phần lớn gia đình Việt bên Mỹ đều gói tạm bằng lá chuối và buộc bằng dây dứa. Vì thế bánh chưng cũng không có được màu xanh và mùi thơm đặc trưng như hồi còn ở Việt Nam. Lá mùi cũng rất khó tìm được lá mùi già, nên thường dùng tạm lá mùi thường.

Sáng mùng 1 tết, Thu Phương dẫn các con đi lễ chùa để cầu may mắn trong năm mới.

Một điều không thể thiếu được là năm nào vợ chồng Phương cũng đốt vàng mã và làm một mâm cơm, đặt ở ngoài sân để cúng giao thừa. Sau khi tàn hương, gia đình quây quần bên mâm cơm, chúc Tết, mừng tuổi nhau. Sáng mùng 1 tết cả gia đình sẽ mặc áo dài đi lễ chùa.

Có bao giờ, vì khác phong tục, khác múi giờ, mà những cái tết với người Việt xa quê hương như chị trở nên qua loa?

Mọi người thì Phương không biết, nhưng với tôi, Tết thiêng liêng lắm. Mà ăn tết nơi đất khách thương lắm. Mình thương mình, thương những người xung quanh, những người cùng có suy nghĩ và nhớ quê hương như mình (khóc).

Tôi thấy các bạn bè mình ở Việt Nam tết đến là bàn kế hoạch đi du lịch. Bởi họ quan niệm rằng sau một năm bộn bề, vất vả, họ cần đi chơi và nghỉ ngơi. Nhưng tôi thì khác, muốn giữ tất cả. Đúng 3h sáng bên Mỹ sẽ dạy để bật tivi xem Táo quân, xem cầu truyền hình đón năm mới ở quê nhà. Và hầu như năm nào Phương cũng thức từ 3h sáng cho đến 9h sáng hôm sau để đón tết. Đối với Phương và nhiều người con xa quê, khoảnh khắc đó thiêng liêng vô cùng.

Trước tết, Thu Phương thường đi chợ hoa để mua đồ về trang trí nhà cửa, đón tết.

Những người Việt sinh sống ở Mỹ có giữ phong tục đến nhà nhau chúc tết và lì xì đầu năm không?

Hàng xóm cạnh nhà tôi đều là người Mỹ, vì thế những ngày tết đôi khi cũng thấy tủi thân lắm. Nếu ở Việt Nam thì việc làm mâm cơm cúng gia tiên là điều bình thường, vì nhà nào cũng như vậy. Còn ở Mỹ, mình trở thành khác biệt, hàng xóm cứ nhìn, dò hỏi vì họ không hiểu được phong tục của người Việt.

Còn ở những nơi có đông người Việt sinh sống thì vui vầy hơn. Mọi người vẫn đi chúc tết và du xuân cùng nhau. Từ nhà tôi đến khu có đông người Việt phải mất 20 phút lái xe. Nhiều năm cũng rất muốn xuống đó để không khí Tết được ấm áp hơn nhưng các con phải đi học, không xin nghỉ được. Nhưng cả tôi và Dũng Taylor đều quan niệm rằng nên giữ mãi Tết truyền thống và thường dạy hay kể lại cho con. Tôi muốn con cái mình hiểu Tết là một cái gì đó rất thiêng liêng, do vậy, phải giữ cho bằng được, dù có ở đâu, phương trời nào.

-  Cảm ơn chị đã chia sẻ!