Từng mơ như mình quên hết…

44 tuổi đời, 30 năm ca hát, 2 cuộc hôn nhân, 4 đứa con, 3 cuộc chuyển dời… từng đó đã đủ kể về những dấu mốc chị đã trải qua?

Nhiều khi tôi cũng ngồi hỏi bản thân, có thật cuộc đời mình chỉ có từng đó. Truyền thông hay khai thác nỗi buồn của tôi. Tất nhiên nỗi buồn, những mất mát của quá khứ là một phần trong cuộc đời, tôi không chối bỏ nó.

Mỗi lần nhớ lại quá khứ của mình, Thu Phương lại khóc.

Nhiều người cũng hỏi, có nên quên đi không. Tôi nghĩ chẳng có gì khiến mình phải quên đi. Có một khán giả nói với tôi rằng, có lẽ nỗi buồn của bản thân mình, đã khiến Thu Phương có một thân phận trong âm nhạc. Tôi cũng nghĩ rất thấu đáo, xem mình có lợi dụng hay tận dụng tất cả những điều đó không. Nhưng mà không phải, Phương nghĩ đã có những lúc mình ở thời kỳ đỉnh cao, tưng bừng, phóng khoáng, rất tomboy, năng động, rồi cũng có lúc sóng gió liên tục ập đến, tưởng như không thể nào đứng lên được. Cho đến hiện tại, mỗi lần Phương về nước đều thấy mình gặp khó khăn, nhưng tôi chọn cách đối diện với thực tế ấy bằng sự chuẩn bị sẵn sàng. Vì mình chủ động ra đi, chủ động quay về, chủ động hát trên sân khấu ấy. Tất cả đều do mình lựa chọn, quá khứ đẹp hay không là do những lựa chọn của mình ở hiện tại và tương lai.

Có những lựa chọn, nỗi buồn, những sóng gió, chị muốn một lần nói lại?

Sự nghiệp của tôi còn có những chuyện tày trời liên quan đến quê hương đất nước. Những chuyện ấy, một người bình thường gặp phải có thể đã buông xuôi, huống chi mình là một nghệ sĩ. Khi tôi quyết định đi Mỹ vào năm 2003, tôi không nghĩ mình là ca sĩ đang mang tiếng hát của mình đi đâu, tôi chỉ nghĩ mình là một người mẹ, mong con cái mình có cuộc sống tốt đẹp hơn... Nhưng, có hạnh phúc nào lại không xót xa. Quyết định quan trọng vào thời điểm đó đã mang đến nhiều hệ lụy nhưng Phương phải chấp nhận và vượt qua. "Có những nỗi đau ta nhận riêng mình' (khóc).

Và biến cố chị nghĩ mình không có cách để giải thoát?

Như thế thì không kể hết được đâu. 14 tuổi, khi rời Hải Phòng lên Hà Nội lập nghiệp, Phương đã biết thế nào là khổ, biết thế nào là nhớ tận cùng và biết thế nào là khó khăn quá sức chịu đựng. Đến lúc Phương rời xa quê hương, rồi quay về Việt Nam, đỉnh điểm là Giọng hát Việt thì có bao giờ hết sóng gió đâu.

 

Phương đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, đang có một mối quan hệ xây dựng lại, hiện giờ vẫn đang trong giai đoạn căn chỉnh, chưa biết thế nào, rất nhiều mâu thuẫn. Phương có cả một một môi trường hoạt động nghệ thuật khác hẳn những gì mình nghĩ là tại hải ngoại. Phương có cả một khoảng thời gian suy nghĩ vô cùng đắn đo, xem mình quay trở lại sau bao nhiêu năm khán giả đón nhận mình như thế nào, mình có làm lại được từ đầu hay không?

Trong cơn bí bách, tôi cũng từng không dưới một lần có ý định tử tự. Lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là mình buông tay thôi, nhưng phần con người muốn sống, muốn được khao khát yêu thương đã giữ tôi lại. Tôi chợt nghĩ mình là mẹ, mình không có quyền quyết định số phận của mình theo cách mang lại nỗi đau cho những người mình yêu thương nhất. Khi đã nghĩ được như thế, ngày nào tôi cũng nhắc mình phải hy vọng. Chỉ cần mình còn sống là còn tất cả. Và tôi đang hạnh phúc vì điều đó. Sau tất cả, bây giờ tôi vẫn được đứng trên sân khấu và hát bằng tất cả sự trải nghiệm, yêu thương.

Trở về tri ân nơi bắt đầu

Tại sao chị không chọn một không gian lớn hơn để kỷ niệm 30 năm ca hát của mình, mà cứ phải là Nhà hát Tuổi Trẻ?

- Đó là nơi tôi bắt đầu. Từ một con bé nhà quê đen nhẻm, bước lên sân khấu trình diễn trở thành người của công chúng. Nơi đó cho tôi một gia đình, chứng kiến bao kỷ niệm, nỗi buồn và nước mắt. Từ năm 14 đến 18 tuổi, tôi làm bạn với nước mắt và khung cửa sổ trên tầng 5 của khu tập thể Nhà hát Tuổi Trẻ, biết thế nào là tủi, hờn, nhớ gia đình. Được các thầy cô của nhà hát dìu dắt, được bạn bè cùng lớp giúp đỡ.

Đêm nhạc tại Nhà hát Tuổi Trẻ vào 11.11 sẽ là dịp Thu Phương tri ân thầy cô và khán giả đã yêu thương mình. 

Đêm nhạc "Mùa thu của Phương" vào 11.11 tới, sẽ là dịp để tôi tri ân nơi đó, tri ân thầy cô của mình. Tôi cũng tự bỏ tiền túi ra làm liveshow. Chương trình sẽ có sự góp mặt của nhiều người bạn nghệ sĩ thân thiết với Thu Phương như: nhạc sĩ Việt Anh,  ca sĩ Quang Linh… và cả cậu học trò - ca sĩ trẻ Hoàng Dũng.

 Xét cho cùng, chị cũng may mắn đấy chứ, sau 30 năm vẫn được khán giả yêu thương, gặp được người tri kỷ trong âm nhạc và cả người đàn ông yêu mình?

- Đó là một sự may mắn như ý trời. Rất nhiều người hát nhạc Việt Anh hay, nhưng nhắc đến nhạc của anh là khán giả nhớ tới Thu Phương. Chúng tôi tìm thấy sự đồng điệu trong âm nhạc và tôi hát bằng tất cả sự trải nghiệm của mình.

Hiện tại, Thu Phương sống hạnh phúc bên Dũng Taylor và 4 người con. 

Còn đời sống riêng, tôi cũng may mắn gặp được người đàn ông hiểu mình. Nhưng một phần đó cũng là nỗ lực bản thân, tôi được nuôi dưỡng, được dạy dỗ để hiểu rằng ngoài công việc của một nghệ sĩ, tôi có bổn phận của một người mẹ, người vợ. Tôi vẫn đang từng ngày cố gắng dung hòa mối quan hệ phức tạp trong gia đình, chuyện con chung – con riêng. Để giải quyết vấn đề đó không gì khác ngoài yêu thương thật lòng.

Rồi 4 người con, cháu lớn nhất đã 22 tuổi, cháu nhỏ chỉ 5 tuổi. Chuyện bỉm sữa, rồi yêu đương, nghề nghiệp của con nhiều khi cũng khiến mình điên đầu. Anh Dũng đã giúp tôi dung hòa tất cả những điều đó. Thỉnh thoảng tôi căng thẳng, anh sẵn sàng ngồi bên cạnh, để chia sẻ, dù có khi chẳng nói lời nào.

 Một người đàn ông như vậy chưa đủ để chị nghĩ đến chuyện hợp thức hóa cuộc hôn nhân?

Chuyện hôn thú ư, tôi nghĩ chẳng quan trọng hơn tình yêu (cười). Chúng tôi có bốn đứa con, có quá nhiều thứ để dạy dỗ, tất cả thời gian chúng tôi đều đầu tư cho việc ấy. Các cháu đều có năng khiếu đàn hát, nhưng tôi không ép buộc con theo nghiệp của mình. Rồi nhiều khi các con không nghe bố dượng mà lại muốn tìm đến để nói chuyện với bố đẻ. Lúc mới đầu thì khó khăn thật sự, nhưng bây giờ các cháu cũng hiểu là anh Dũng rất thương chúng. Cả tôi và anh Dũng bây giờ đều chung một nhiệm vụ là làm sao dạy dỗ những đứa con và mong chúng được hạnh phúc.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!