Coi bệnh viện là nhà

Bác sĩ Nguyễn Minh Thắng sinh năm 1973, tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống theo ngành y. Từ bé anh đã theo mẹ vào bệnh viện trực, sớm được chứng kiến cảnh bác sĩ nỗ lực giành giật sự sống cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi chứng kiến những ca cấp cứu nặng, dù bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể cứu được người bệnh, anh thấy nỗi đau, buồn thấp thoáng trong ánh mắt của mỗi bác sĩ.

Cũng chính từ đó anh thêm yêu quý, trân trọng công việc mẹ mình đang làm. Tốt nghiệp Học viện Quân y, Thắng may mắn được về nơi mẹ đã từng công tác, làm việc, cũng là nơi nuôi dưỡng ước mơ khi anh trưởng thành - Bệnh viện Giao thông vận tải. Những ngày trực, anh "thấm" được những vất vả, cực nhọc mà mẹ mình đã trải qua. Những đêm đón giao thừa trong bệnh viện, hay trong phòng mổ với anh bây giờ đã thành quen.

“Ngay những ngày đầu khoác chiếc áo blue tôi đã hiểu vai trò, trách nhiệm của mình. Sẽ phải có những bữa cơm ăn vội, những cuộc hẹn hò dang dở hay những đêm giao thừa cùng bệnh nhân, trong phòng mổ…. Nhưng khi nghĩ về mẹ, cả đời cống hiến của bà cho nghề cao quý, tôi lại thấy có thêm sức mạnh, để nỗ lực hơn nữa. Cũng may vợ mình chu đáo, hiểu và thông cảm. Có những lúc áp lực trong công việc, vợ là người động viên, tâm sự thành ra mình bớt được gánh nặng rất nhiều” - Thắng tâm sự.

Luôn thắp niềm hy vọng sống cho bệnh nhân

20 năm gắn bó với nghề, anh hiểu rõ đau đớn, khó khăn của những bệnh nhân khi vào phải vào đến bệnh viện. Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng 90% là sự sống không còn, ngoài tập trung hết sức lực, anh còn thắp cho họ một niềm tin vào phép màu để họ an tâm hơn. “Ngoài những phác đồ điều trị tốt nhất, tôi luôn tạo cho bệnh nhân và người nhà họ một tâm lý thoải mái, lạc quan. Có những trường hợp những tưởng bệnh nhân sẽ không vượt qua được, nhưng bằng ý chí, nghị lực chiến đấu phi thường, chính bệnh nhân đã vượt qua được cơn nguy hiểm”- bác sĩ Thắng chia sẻ.

Theo chân anh đến các buồng bệnh, chứng kiến những cử chỉ nhẹ nhàng, những câu hỏi thăm hay những cái nắm tay động viên của anh với bệnh nhân khiến bất kể ai cũng ấm lòng. Chị Lê Thị Thu Hương (43 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) - điều trị tại bệnh viện hơn 1 tháng nay - tâm sự: “Khi mới vào tôi lo lắng, hoang mang lắm bởi bệnh tình mãi không khỏi. Nhưng bác sĩ Thắng động viên, quan tâm, nhẹ nhàng khuyên, ngoài thuốc thang, bác sĩ thường hướng dẫn tôi nên tập thêm vật lý trị liệu, tâm lý thoải mái. Đợt Tết dương lịch cả phòng về, chỉ còn tôi nằm lại, bác sĩ cũng dành thời gian sang hỏi han, động viên. Có những hôm đã trưa muộn, bác sĩ chưa ăn cơm, nhưng bệnh nhân cần tư vấn bác sĩ vẫn nán lại”.

Với những đồng nghiệp trẻ, anh truyền cho họ những nhiệt huyết, kinh nghiệm mà anh trải qua. Đồng thời, qua họ anh học hỏi được những kiến thức, những sáng tạo mới. “Hầu như những bác sĩ trẻ mới ra trường họ thường rất nhiệt tình, mê sáng tạo, nghiên cứu, nhưng lại thiếu kinh nghiệm chẩn đoán và xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân. Mình là người đi trước, mình phải truyền cho họ những kinh nghiệm, niềm tin”. Trong ngành y, đâu đó còn những câu chuyện tiêu cực, nhưng còn rất nhiều người như bác sĩ Thắng, coi bệnh viện là nhà, bệnh nhân như người thân và nỗ lực gieo hy vọng sống cho họ.

Bác sĩ Thắng cùng với đội ngũ y- bác sĩ, điều dưỡng của khoa.

Khoa Nội thần kinh là tiền thân của Khoa Nội A1 được tách ra thành khoa riêng từ tháng 9.2016, với 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng và 1 hộ lý. Bình quân mỗi ngày có 30 bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại khoa. Với tiêu chí: “Lấy bệnh nhân làm trung tâm khám, chữa bệnh, ngày càng hoàn thiện khoa", đội ngũ y - bác sĩ của khoa mong muốn bệnh nhân đến khám, điều trị coi nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình.