Vượt qua 296 tác phẩm từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, "Địa ngục môn" của tác giả Phan Cao Hà My (bút danh Can Tiểu Hy) đến từ Việt Nam đã giành giải Bạc ở cuộc thi  International Manga Award lần thứ 10, một trong những giải thưởng truyện tranh uy tín nhất trên thế giới. Ðây là bộ truyện tranh thứ hai (sau Long Thần Tướng – nhóm tác giả) của Việt Nam được trao giải tại cuộc thi này.

Địa ngục môn là bộ truyện tranh thứ hai của Việt Nam đoạt giải thưởng cuộc thi truyện tranh quốc tế tại Nhật Bản - Ảnh: Comicola

 

Đầu tháng 2.2017, My đã lên đường sang Nhật để nhận giải. Cô gái sinh năm 1990 cũng dành 10 ngày để ở lại gặp gỡ những tác giả hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực sáng tác truyện tranh, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi. Nhật Bản là nơi mà ngay từ nhỏ My đã ước ao được một lần đặt chân đến và có thể trở thành họa sĩ có truyện tranh xuất bản tại Nhật, được làm việc trong nền công nghiệp truyện tranh phát triển nhất nhì thế giới. Nhưng đến khi nhận được học bổng sang Nhật học tập và làm việc, cô lại từ chối, với ý nghĩ, đã yêu truyện tranh thì ở đâu cũng có thể sáng tạo được. Và ở lại vì muốn đưa truyện tranh Việt phát triển hơn nữa. Vì ở nước ta,  cộng đồng yêu truyện tranh rất lớn mạnh. Đó là một mảng có thị trường tiềm năng.

Chứng minh cho nhận định của mình, Hà My kể về hành trình sáng tạo “Địa ngục môn” và phản ứng của độc giả dành cho tác phẩm. “Địa ngục môn” được My nương theo triết lý Phật giáo, kể câu chuyện về hành trình của một cô gái từ địa ngục trở về tìm ý nghĩa cuộc sống, những mối quan hệ nhân quả ở dương gian. Sau một lần đi viếng mộ, cô gái trẻ suy nghĩ về câu chuyện sống – chết, nhân – quả và bị ám ảnh bởi điều này. Hà My bắt đầu viết và mất 1 năm để hoàn thành. Lúc đầu My đăng một phần tác phẩm trên mạng, trên facebook, không ngờ được độc giả đón nhận. Cứ thế, trang cá nhân của cô lúc nào cũng đầy những bình luận ở trạng thái “đặt gạch ngồi chờ đọc phần tiếp theo”. Và chính độc giả là người đặt hàng trước, hỗ trợ kinh phí để Hà My xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình. 3.000 bản in đã được phát hành vào giữa năm 2016 và hết veo, nằm ngay trong top “bán siêu chạy” trong ngày đầu tiên. Hơn 100 bản cao cấp và 27 bản đặc biệt đã được đặt trước.

“Nhuốm màu sắc kinh dị nhưng không mê tín, “Địa ngục môn” là cách thể hiện để kể về hành trình nhận diện cuộc sống của con người. Đọc tác phẩm làm con người thêm yêu và trân trọng từng phút giây của cuộc sống hơn” – là lời khen của ban giám khảo, các chuyên gia của giải thưởng Truyện tranh quốc tế cho “Địa ngục môn”.

Hiện tại, Hà My làm việc trong công ty Comicola. Tuần 7 buổi đều đặn đến công ty, trung bình ngồi vẽ từ 10h sáng đến khoảng 23h và chỉ nghỉ ăn trưa khoảng một tiếng. Cô dự định “Địa ngục môn” sẽ gồm 4 tập, dự kiến mỗi năm sẽ phát hành một tập. Sau khi từ Nhật Bản trở về, Hà My sẽ nhanh chóng bắt tay vào hoàn thành tập hai.  Còn giới truyện tranh trong nước những ngày qua không thôi nhắc đến cô gái này. Anh Nguyễn Khánh Dương (thành viên của nhóm vẽ Phong Dương comics, đồng tác giả Long thần tướng) động viên Hà My: “Em xứng đáng với giải thưởng này, vì tình yêu vô điều kiện với truyện tranh trong sáu năm qua”.

Với giải thưởng danh giá và sự đón nhận của khán giả ở ngay cuốn sách đầu tiên được xuất bản, My đã chứng minh rằng, ở Việt Nam, những họa sĩ sáng tác truyện tranh hoàn toàn có thể sống khỏe với nghề, khi tạo ra những tác phẩm hay và chất lượng.