Những ngày cuối năm 2016, trong đêm Gala kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhiều người bất ngờ khi nghệ sĩ Thái Thị Liên trở lại sân khấu biểu diễn. Càng bất ngờ hơn, khi đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, bà vẫn đàn điêu luyện.  Tại sự kiện, dù chỉ chơi một tác phẩm nhỏ để mở màn cho chương trình (Mazurka - Chopin), dù đôi bàn tay nhăn nheo vì tuổi tác, nhưng vẫn khiến các thế hệ nghệ sĩ kinh ngạc và bị mê đắm bởi tiếng đàn.

Bà cũng kể về tuổi thơ của mình, về cuộc hôn nhân với hai nhà trí thức cách mạng và gia tài lớn nhất là những đứa con yêu âm nhạc. “Tôi có một tuổi thơ sung sướng tại thành phố Sài Gòn, bắt đầu học piano từ năm 4 tuổi và là con gái của kỹ sư người Việt được đào tạo tại phương Tây. Cụ thân sinh ra tôi khuyến khích con cái nói tiếng Pháp và yêu thích nghệ thuật, cũng như chơi đàn dương cầm”- nghệ sĩ Thái Thị Liên kể.

Lúc nhỏ, bà có cơ hội học diễn tấu dương cầm với các giáo sư nhạc viện Paris Gabriel Amiero và Ana Carlote tại Sài Gòn. Sau khi người chồng đầu tiên hy sinh, bà đã nỗ lực học tập và tốt nghiệp khoa dương cầm tại Nhạc viện Prague (Tiệp Khắc), trở thành một trong số rất hiếm các nữ nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của Việt Nam. Trong những năm kháng chiến, bà đã mang tiếng dương cầm đến khắp các vùng miền, để động viên chiến sĩ. Đặc biệt, đến hiện tại, nghệ sĩ Thái Thị Liên vẫn được coi là nhân chứng sống của trường Âm nhạc Việt Nam trước đây và là Học viện Âm nhạc Việt Nam hiện nay, khi là một trong số 7 người thầy đầu tiên đã tạo dựng nên ngôi trường này. Tiếng đàn của bà không những đã tạo nên nhiều thế hệ học trò thành danh mà còn truyền cảm hứng về tình yêu âm nhạc cho nhiều thế hệ.

Giơ bàn tay đã nhăn nheo do ảnh hưởng của tuổi tác, nghệ sĩ nói cũng chính bàn tay này, trong những năm kháng chiến đã phải làm đủ thứ nghề kể cả nuôi gà, nuôi lợn, chăn dê. Và cũng bàn tay ấy đã chăm lo cho những đứa con, vẽ cho chúng những giấc mơ về âm nhạc.

Ba trong số đó sau này trở thành đồng nghiệp của bà. Đặc biệt, Đặng Thái Sơn - cậu quý tử gần như song sinh và lớn lên cùng Trường Nhạc viện Hà Nội - là niềm tự hào không chỉ của riêng bà, mà của cả Khoa Piano, của Trường Nhạc, của công chúng cả nước.  Với Đặng Thái Sơn, bà Liên không chỉ đơn thuần là dạy con mà còn là phát hiện cho đất nước một nhân tài. Hiện nay Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ quốc tế duy nhất của Việt Nam, thực hiện buổi hòa nhạc trên toàn cầu cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng như Yo-Yo Ma. Anh được công nhận là một trong những sứ giả âm nhạc Chopin trên thế giới .

Trở về sống ở Hà Nội sống trong mấy năm gần đây, nghệ sĩ Thái Thị Liên tâm sự mình không chỉ làm bạn với cây đàn, mà còn đi nghe hòa nhạc, theo dõi trực tuyến các kỳ thi piano quốc tế. Bà dành nhiều thời gian và mối quan tâm cho các thế hệ sau, chia sẻ kinh nghiệm với các giảng viên trẻ và khích lệ những em nhỏ có năng khiếu. Bà vẫn nhận dạy học sinh nhỏ tuổi tại nhà để có thêm niềm vui và không quên nghề.

Giờ đây, bà cũng là nguồn khích lệ cho mỗi thế hệ nghệ sĩ Việt Nam, với hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ bất chấp tuổi tác, vẫn chơi đàn với tất cả tấm lòng, vẫn dành hết tâm huyết để vun đắp cho những tài năng trẻ.

Clip NSND Thái Thị Liên chơi đàn tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nhạc viện Hà Nội (nguồn clip: Youtube)