Bỏ việc, bán xe để lấy vốn kinh doanh

Ít ai ngờ chủ của 2 shop trang sức phong thủy tại TP.Hồ Chí Minh Đặng Thị Ngọc Hiền mới 25 tuổi. Vốn theo học thiết kế đồ họa 4-5 năm tại Đại học Văn Lang. Như bao bạn bè khác, tốt nghiệp đại học, cô đi làm công việc văn phòng nhàn nhã và mức thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, sự gò bó của công việc văn phòng khiến cô gái trẻ năng động và cá tính muốn thoát ra, vùng vẫy. Ngọc Hiền xin nghỉ việc, đi du lịch ở nhiều nơi và trong một chuyến đi du lịch tới Thái Lan cô bất ngờ tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình với những chiếc vòng tay bằng đá phong thủy.

Đặng Thị Ngọc Hiền, cô chủ hai shop trang sức phong thủy.

Và từ đó, con đường kinh doanh đến với cô chủ sinh năm 1991 chính thức bắt đầu. Từ việc mua vòng và các phụ kiện giúp người thân, bạn bè, Ngọc HIền mở rộng kinh doanh online trên Facebook cá nhân. Từ việc bán các sản phẩm có sẵn, bán hàng nhỏ lẻ theo sở thích, Ngọc Hiền càng ngày càng thực sự say mê, suy nghĩ để sáng tạo phối bạc, tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng theo phong cách riêng mình.

Vì say mê nên cô miệt mài làm việc, ngày bán hàng, đêm thức miệt mài tìm ý tưởng, vẽ mẫu mới. Và cô giấu gia đình, bỏ việc và bán xe để có vốn khởi nghiệp năm 23 tuổi. Nhớ về những ngày tháng đầu tiên với quyết định táo bạo của mình, Ngọc Hiền tâm sự: “Khi đó mình chỉ có 20 triệu đồng, thiếu vốn kinh doanh, nên mình bắt đầu bán trang sức handmade ké tại cửa hàng của 1 đồng nghiệp trong công ty. Chị ấy nói mình chỉ cần trả chi phí điện nước là được. Mình mừng không thể nói nên lời luôn”.

Cô chủ 9x và những “cú sốc” đầu đời

Thời điểm quyết định ra riêng để kinh doanh, Đặng Thị Ngọc Hiền mới chỉ 23 tuổi. Nói về lý do để bước chân vào thử thách đầy mạo hiểm ở tuổi đời còn khá trẻ, Ngọc Hiền tâm sự: “Đó là bởi những đam mê và giấc mơ của mình từ nhỏ. Mình yêu những câu chuyện cổ tích và luôn tin tưởng rằng mọi nỗ lực sẽ được đền đáp bằng cách này hay cách khác”.

Tuy nhiên, hiện thực không dễ dàng gì với cô gái ngoài 20 tuổi, có kinh nghiệm thiết kế nhưng chưa từng bước chân vào địa hạt kinh doanh. Dù được hỗ trợ từ đồng nghiệp về địa điểm, nhưng thời gian đầu bỏ việc đi kinh doanh đồ trang sức, Ngọc Hiền gặp nhiều khó khăn. Vào thời điểm bắt đầu, mặt hàng trang sức phong thủy, trang sức handmade còn khá mới mẻ ở TP.Hồ Chí Minh. Cô gái trẻ để hiện thực hóa ý tưởng đã phải tự mình sang Thái Lan để tìm nguồn hàng, tìm thợ bạc, thợ đá. Nhớ lại chuyến đi đầu tiên đi tìm mối hàng, cô chủ 9x chia sẻ: “Hồi đó, mình sang Thái Lan, không quen biết ai nhưng được cái mặt dày lắm. Lên google tìm thông tin sơ sơ xong gặp ai cũng hỏi. Đêm đó ở khách sạn mình không ngủ được luôn vì sợ và vì lo chuyến đi này vô nghĩa”.

 Vì sợ bị ngăn cản nên Ngọc Hiền giấu gia đình chuyện bỏ việc để kinh doanh, tự mình bán xe và tự mình xoay xở mở cửa hàng. Những ngày đầu, Ngọc Hiền đối mặt với nhiều khó khăn trong lần đầu tiên kinh doanh. Trước sự bất thường của con gái, bố mẹ Ngọc Hiền tìm hiểu và phát hiện ra, Ngọc Hiền nhớ lại: “Khi đó mình nói thật với bố mẹ là con bỏ việc công ty rồi. Ba mẹ nói kinh doanh cái này ba mẹ có thấy ai làm bao giờ đâu. Lúc đó có lẽ mình nói chuyện như bị say rượu và mơ hồ lắm nên chắc ba mẹ mình sợ mình bị tâm lý quá. Giờ thỉnh thoảng mẹ vẫn nhắc lại”.

Sau cuộc trò chuyện, ba mẹ cho Ngọc Hiền mượn tiền để đầu tư kinh doanh vì thương con gái. “Hồi đó là liều đấy vì mấy trăm triệu lận, không biết mình có trả được không. Nhưng sau khoảng 6 tháng mình trả được hết nên giờ bố mẹ hoàn toàn tin rồi”, cô chủ 9x vui vẻ chia sẻ.

Việc kinh doanh một mình gặp vô số khó khăn, những mẫu thiết kế của cô chủ trẻ một phải gửi qua Thái Lan để gia công vì ở Việt Nam không ai gia công với số lượng ít và các kiểu mẫu lạ, thêm vào đó từ thiết kế ra thành phẩm cũng rất nhiều vấn đề bất cập. Ngoài ra việc mất cắp, các đối thủ, thậm chí chính các  khách hàng thân thiết mở cửa hàng cạnh tranh…. Dẫu vậy, bằng tâm huyết và lòng tin, cô chủ vẫn say mê với trang sức. Hiện tại, cô gái 25 tuổi đã là chủ sở hữu của 2 cửa hàng đồ trang sức phong thủy, một cửa hàng chuyên bán đồ trang sức có sẵn và cửa hàng thứ hai chuyên về các thiết kế theo nhu cầu của khách hàng.

Ngọc Hiền chia sẻ: “Nói về khó khăn thật sự là nhiều lắm nhưng mình nghĩ nếu đủ đam mê và niềm tin thì điều gì cũng sẽ vượt qua được. Mình luôn nghĩ mình còn trẻ, nếu sai thì sửa. Thời gian cũng dạy cho mình thấy rằng con người phải có thử thách. Khi mình vượt qua tất cả những điều đó thì cuộc sống đẹp và ý nghĩa ngàn lần. Bây giờ mình bắt đầu ít sợ khó khăn hơn”.

“Đừng chết ở tuổi 25 rồi đợi già rồi mới chôn”

Sau hai năm kinh doanh và gặt hái được những thành quả nhất định, cô chủ của 2 cửa hàng trang sức phong thủy chia sẻ bí quyết làm nên thành công của thương hiệu của cô, chính là đầu tư vào nghiên cứu  chất lượng bạc, thiết kế sản phẩm chứ không quảng bá rầm rộ. “Thổi hồn vào những chiếc vòng, làm ra những sản phẩm có chất lượng, làm với suy nghĩ về những điều tốt đẹp và mong nó sẽ đến với khách hàng của mình. Hiền nghĩ phải không ngừng sáng tạo và may mắn là cũng rất nhiều người cảm nhận được”, bà chủ trẻ tự nhận mình sống rất cảm tính, yêu cái đẹp tâm sự.

Cô chủ 9x là người sống khá cảm tính, thích nghe nhạc và đi du lịch

Nói về thành quả mà cô tự hào nhất, Ngọc Hiền chia sẻ: “Hiền làm cho ba mẹ hãnh diện vì có đứa con gái như mình. Ba mình thường dạy đường đi không bao giờ bằng phẳng, điều gì phải đến sẽ đến, quan trọng là đương đầu chấp nhận vượt qua nó. Ba mẹ không nói gì nhiều nhưng mình dám ước mơ và thực hiện nó, thấy mình không phí hoài tuổi trẻ”.

Ngoài cuộc sống của một bà chủ kinh doanh đồ trang sức, cuộc sống của cô gái 25 tuổi Đặng Ngọc HIền cũng khá nhiều điều thú vị. Ngọc Hiền bày tỏ quan niệm sống của cô là “Đừng chết ở tuổi 25 rồi đợi già mới đem chôn”. Ngoài công việc, Ngọc Hiền dành nhiều thời gian bên gia đình, đi du lịch cùng bạn bè chụp ảnh, nghe nhạc và chăm sóc những chú chó cưng.

Cô chủ 9x tâm sự: “Giờ mình đã 25 rồi. Mình muốn dành cả thanh xuân để làm những việc ý nghĩa. Mốt mình có cái kể lể, để nghĩ lại xong cười cười. Mình là người tương đối dễ hài lòng và hạnh phúc. Hi vọng tìm được một người yêu thương, tôn trọng và có thể nắm tay cùng nhau vượt qua giông tố, về già cùng nhau đi khắp nơi và nhìn ngắm thế giới”.