Trẻ hơn nhiều so với tuổi 70, bếp trưởng Alain Dutournier đã mang đến những thông điệp tuyệt vời cho những người đầu bếp và cả những thực khách của mình. Sinh ra tại ngôi làng nhỏ ở miền Tây Nam nước Pháp, bếp trưởng Alain đã thổi hồn hương vị quê nhà vào đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Pháp.

Giấc mơ chân chính của mọi đầu bếp tài danh trên thế giới là chạm vào ngôi sao Michelin. Sự vinh danh của Michelin trong nghệ thuật ẩm thực được ví như tượng Oscar trong nghệ thuật điện ảnh. Alain Dutournier nhận ngôi sao Michelin đầu tiên từ năm 1977, và ông tiếp tục được nhận 2 ngôi sao cánh hoa danh giá này vào năm 1982.

Suốt sự nghiệp đầu bếp của mình, Alain đã nuôi dưỡng và lan truyền tới những thực khách của ông niềm đam mê bất tận dành cho ẩm thực Pháp nguyên bản, những quà tặng hào phóng đến từ rừng thẳm và đại dương, cùng tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực truyền thống Pháp, một thứ tình yêu được lưu truyền từ căn bếp ấm nồng thương yêu của những người bà người mẹ.

Alain chia sẻ “Ngay từ nhỏ tôi đã được học cách trân trọng và yêu thương những sản vật của quê hương mình. Lớn lên, tôi đã chọn đi theo con đường nấu bếp để thu lượm hết những hương vị đích thực của cuộc sống trong các món ăn của mình”.

Năm 1976, ông chuyển đến sống ở Paris và mở nhà hàng đầu tiên mang tên Au Trou Gascon tại quận 12, được xếp hạng 1* Michelin chỉ một năm sau đó. Thế rồi, Au Trou Gascon trở nên quá nhỏ bé với tài năng của ông và Alain tiếp tục khai trương Le Carré des Feuillants, một trong những nhà hàng uy tín nhất Paris mà sau này cũng được tặng danh hiệu 2** Michelin.

Tiếp đó là nhà hàng Pinxo, với những món ăn sang trọng và đầy ngẫu hứng của Tây Ban Nha và nhà hàng Mangetout, nơi thăng hoa của ẩm thực Pháp mang hương vị Aquitaine. Cơ duyên kỳ diệu đã khiến một ngày kia, Alain Dutournier quyết định đến Việt Nam để kể câu chuyện “nghìn lẻ một đêm” về thế giới hương vị của ẩm thực với nhà hàng La Table du Chef.

Đây là lần đầu tiên Alain mang ẩm thực Pháp đỉnh cao ra ngoài nước Pháp. La Table du Chef làm sống lại nghệ thuật ẩm thực Pháp truyền thống trong một không gian lịch lãm, được thiết kế để tỏ lòng tôn kính những bộ óc sáng tạo đã biểu đạt nghệ thuật tận hưởng cuộc sống qua sự tài hoa của những đôi tay. Nhà hàng thanh tao như một góc Paris thu nhỏ, nằm trên tầng 3 của Press Club - tòa nhà đẹp nhất Hà Nội, nhanh chóng trở thành một điểm hẹn của giới doanh nhân và những người có thẩm mỹ kỹ lưỡng.