Phiên 27.3 đã chấm dứt chuỗi các phiên giao dịch có giá trị trên 3.000 tỉ đồng của sàn HSX. Chốt phiên tổng giá trị giao dịch của HSX hơn 2.700 tỉ đồng trong đó giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 2.500 tỉ đồng. Nhóm CP có sự hồi phục đáng kể nhất là chứng khoán và BĐS.

Trong đó, CP ITA của CTCP đầu tư Tân Tạo gây ấn tượng mạnh với thanh khoản cao nhất 2 sàn, hơn 15,8 triệu đơn vị được giao dịch và chốt phiên sát giá trần. Cùng với ITA, một loạt CP thuộc nhóm ngành BĐS cũng tăng khá mạnh như NTL, SJS, KDH,...Không chỉ có BĐS, các CP thuộc dòng chứng khoán cũng thể hiện tính dẫn dắt khá rõ ràng khi đóng cửa ở mức giá giao dịch cao nhất như SSI, HCM, KLS.

Theo CTCK Vndirect, khi về gần ngưỡng hỗ trợ 580 điểm VN-Index có hồi phục nhưng khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh cho thấy lực cầu đang trùng xuống, sự hồi phục phiên 27.3 không đáng kể. Dòng tiền có dấu hiệu tập trung một số mã mang tính chất dẫn dắt, nhưng không phân hóa mạnh như giai đoạn trước. Các CP thuộc nhóm đầu cơ đang chịu áp lực bán ra mạnh và xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn trong 1-2 phiên.

“Chúng tôi đánh giá xu hướng tăng trong trung hạn chưa bị phá vỡ. Vùng giá 575-580 điểm của VN-Index và 87-88 điểm đối với HNX-Index sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ mạnh trong các phiên tới. ”- chuyên gia phân tích Vndirect nhận định.

Đối với chiến lược giao dịch, Vndirect cho rằng những NĐT vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các CP có lợi thế về giá vốn đầu tư. Với những NĐT ngại rủi ro có thể cân nhắc bán bớt CP trong những phiên thị trường hồi phục, tuy nhiên luôn đảm bảo còn CP trong tài khoản do xu hướng lớn của thị trường chưa bị phá vỡ. Còn những NĐT ưa mạo hiểm, trạng thái tiền mặt lớn có thể chọn CP có điều chỉnh khá để mua vào.

Còn chuyên viên phân tích Trần Hải Yến của BVSC cho rằng về thông tin, thị trường vẫn còn nhiều kỳ vọng liên quan đến đà hồi phục kinh tế, các biện pháp giải quyết nợ xấu, phá băng thị trường BĐS của Chính phủ và các giải pháp thúc đẩy TTCK như nới “room” cho khối ngoại, cổ phần hóa các DNNN, từng bước xây dựng TTCK phái sinh. Tuy nhiên đây đều là các kỳ vọng mang tính chất trung và dài hạn.

“Phiên 28.3 sẽ là phiên kiểm định lực cầu thật sự khi 400 triệu CP sẽ về tài khoản. Áp lực cắt lỗ lớn đến đâu sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng cầu sẵn sàng quay trở lại thị trường. Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang ở mức cao và khó dự báo, NĐT nên đưa tỷ trọng về mức an toàn và tạm thời đứng ngoài quan sát” – Bà Yến khuyến nghị.