Theo đó, ngày 14.7, trong phần đăng đàn trả lời chất vấn của mình, ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh đã nhận được nhiều chất vấn của đại biểu HĐND liên quan đến trách nhiệm trong sự việc bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa xuân 2017 vừa qua, thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử với hơn 20.000ha, trong đó, nặng nhất là thiệt hại trên giống lúa Thiên ưu 8 đã hơn 17.000ha.

Giải trình về nguyên nhân, trách nhiệm, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt thẳng thắn thừa nhận, ngành và các địa phương có phần chủ quan trong công tác chỉ đạo sản xuất, bởi giống lúa Thiên ưu 8, qua nhiều năm sản xuất, đã được khẳng định là giống có năng suất cao, chất lượng gạo tốt, cơ bản kháng được sâu bệnh.

Từ “sự cố” Thiên ưu 8, chính người đứng đầu ngành nông nghiệp đã thấy được sự lỏng lẻo trong công tác quản lý cơ cấu giống trên địa bàn. Việc quản lý nhà nước về tỷ lệ các giống lúa gieo cấy chưa khoa học, chặt chẽ, không kiểm soát được diện tích sản xuất của từng giống trên địa bàn tỉnh.

 “Về góc độ quản lý của ngành, chúng tôi nhận thấy công tác quản lý giống đang còn nhiều bất cập. Ngành sẽ phối hợp với các địa phương tập trung cao hơn nữa trong thực hiện trách nhiệm của mình”- ông Việt nói.

Một đại biểu khác cho rằng, nhìn ở góc độ trách nhiệm của ngành, đề nghị Giám đốc Sở NN& PTNT làm rõ cơ chế vận hành của hệ thống nông nghiệp từ sở, đến huyện, xã, thôn như thế nào khi phát hiện ra dịch bệnh? Trước việc bệnh đạo ôn gây mất mùa lúa xuân vừa qua, hệ thống này đã phản ứng như thế nào? Cần làm rõ khâu nào chậm và yếu nhất?

Về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt thừa nhận khâu vận hành của hệ thống ngành nông nghiệp khi xảy ra dịch bệnh có vấn đề. Việc nắm bắt tình hình cho đến dự tính, dự báo, khuyến cáo, thông tin tình hình sâu bệnh chưa thực sự tốt. 

Giải đáp câu hỏi của một đại biểu “ngành nông nghiệp có giải pháp gì để người dân có niềm tin trong sản xuất nông nghiệp sau sự cố mất mùa vừa qua", vị tư lệnh ngành nông nghiệp Hà Tĩnh khẳng định: Qua bài học lớn của Thiên ưu 8, ngành và các địa phương sẽ phải có giải pháp bài bản, khoa học, thận trọng trong thực hiện cơ cấu giống.

Về xử lý trách nhiệm của ngành nông nghiệp để dịch bệnh đạo ôn cổ bông gây hại nghiêm trọng vừa qua, ông Việt cho biết, phải chờ kết luận của hội đồng khoa học về nguyên nhân, khi đó mới có cơ sở để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhận liên quan.

Đại biểu Nguyễn Thị Nữ Y - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, "nguyên nhân dịch bệnh do thời tiết, do giống hay do công tác quản lý của ngành nông nghiệp sẽ có kết luận của hội đồng khoa học. Tuy nhiên, tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan vẫn là số 1, do nhiều năm liên tục được mùa. Cử tri cho rằng, vai trò cán bộ khuyến nông chưa làm tròn trách nhiệm".

Toàn cảnh kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII diễn ra từ ngày 13 - 15.7. Ảnh: CTV
Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng, nhìn nhận của ngành nông nghiệp về những khó khăn, hạn chế tương đối rõ, nhưng chưa thực sự sâu sắc. Quá trình triển khai sản xuất, công tác vận hành bộ máy của ngành chưa hiệu quả; công tác dự tính, dự báo, chỉ đạo sơ sài. Đặc biệt, khi xảy ra sự việc, ngành còn bị động, lúng túng...

Về phía tỉnh, cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đồng thời tiếp tục có các chính sách, giải pháp hỗ trợ nông dân. Nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, lâu dài đó là tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất. Về chính sách hỗ trợ nông dân, mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo trích ngân sách gần 34 tỉ đồng để hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa xuân 2017.