Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã có bài “Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình đưa quan hệ song phương tới hợp tác hiệu quả hơn”. Bài viết nhận định, chuyến thăm cho thấy sự nhạy bén về mặt chiến lược của cả hai bên, nhằm truyền tải thêm nhiều động lực và niềm tin cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia. Bài viết cũng cho rằng, mặc dù còn bất đồng về vấn đề Biển Đông, chuyến thăm cho thấy ý chí và khả năng của hai bên trong việc quản lý hiệu quả những khác biệt.

Trên trang tin điện tử của mình, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải bài viết, trong đó chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, hai nước Việt Nam và Trung Quốc thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại cũng như trao đổi văn hóa, quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Báo chí phương Tây cũng dành thời lượng nhất định cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hãng thông tấn Reuters mô tả chuyến thăm là “ấm áp”. Bài viết trên hãng tin này cho hay: “Dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được đón bằng cỗ xe mạ vàng khi đến Việt Nam, nhưng đã có một màn đón tiếp ấm áp bởi cả hai bên đều mong muốn hàn gắn quan hệ sau căng thẳng hồi năm ngoái”.

Hãng thông tấn Bloomberg dẫn lời ông Shen Shishun, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói rằng: “Các lãnh đạo Trung Quốc từ lâu hiểu rằng, đảm bảo sự ổn định lâu dài trong quan hệ song phương là nhân tố quan trọng nhưng cũng là thách thức để giành được trái tim và khối óc của thanh niên Việt Nam”.

Tờ Wall Street Journal nhận định, chuyến thăm của ông Tập cũng với mục đích mở rộng và củng cố quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.