Đào tạo nhiều, sử dụng ngần ngại

Theo số liệu tại hội nghị, từ năm 2001 đến nay, đã có 2.366 cán bộ được quy hoạch vào hai chương trình. Cụ thể, đối với Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, từ năm 2001 đến nay, đội ngũ cán bộ chương trình trẻ tuổi đã được xét tuyển và bố trí công tác là 1.524 trường hợp. Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ có 842 học viên, đã bố trí công tác cho 665 cán bộ. Trong quá trình công tác có 88 cán bộ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác về các đơn vị không thuộc thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Tô Châu - Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM - hằng năm có trên 90% số cán bộ hai chương trình được đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tuy nhiên, kết quả thực hiện hai chương trình còn một số hạn chế: Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cơ sở một số nơi chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện các chương trình, ngay cả trong lãnh đạo cũng còn băn khoăn, ngần ngại việc sử dụng cán bộ chương trình.

Về công tác đào tạo, cán bộ công chức không thể đi học nước ngoài do trình độ ngoại ngữ không đạt yêu cầu; ý thức học tập của một số học viên kém, không nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ học tập nên phải ra khỏi chương trình và đền bù kinh phí đào tạo.

Trong khi đó, một số cán bộ trẻ còn thụ động, thiếu tự tin, không chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có suy nghĩ vào chương trình thì sẽ được đề bạt, bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý mà chưa nỗ lực cao trong công tác.

Cần hiệu quả thực chất

Đánh giá hiệu quả của việc được cử đi học nước ngoài, đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ, anh Tê Trí Dũng - Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, cán bộ quản lý cấp cao trẻ nhất trưởng thành từ chương trình đào tạo 300 thạc sĩ - tiến sĩ của Thành ủy TPHCM - cho rằng: “Việc học đã giúp tôi đổi mới phương pháp tư duy, áp dụng kiến thức học được để xử lý trong lĩnh vực kinh doanh. Trước khi đi học tôi làm ở Cty dầu khí thành phố, sau khi đi học về sang làm ở Cty tài chính Bến Thành với các chức vụ trưởng phòng tài chính, giám đốc tài chính, rồi phó tổng giám đốc. Trường hợp tôi khá may mắn, được lãnh đạo tạo điều kiện để phát huy khả năng, để nói lên tiếng nói của mình. Tuy nhiên, khách quan mà nói, cũng có những bạn không gặp may mắn như thế, được phân công vào một môi trường không phù hợp, nên một thời gian sẽ bị loại ra khỏi quy hoạch”.

Ngoài ra, cũng theo anh Dũng, có những trường hợp du học sinh đi học từ cấp 3, thích ứng với môi trường nước ngoài từ nhỏ, dễ có cách suy nghĩ sẽ ở lại không về nước, hoặc sợ về nước thì không được trọng dụng đúng nghề. Còn với những cán bộ đã đi làm, đã trưởng thành trong một tập thể và qua vòng tuyển chọn kỹ càng rồi thì họ sẽ có những lựa chọn đúng cho mình về chuyên môn cũng như xác định trở về cống hiến cho đất nước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, nhiều cán bộ từ hai chương trình trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý là dấu hiệu tích cực, nhưng cán bộ chuyên gia giỏi thật sự chưa được thể hiện qua thành tựu, ứng dụng công trình nghiên cứu. Vì vậy, cần có khảo sát, đánh giá năng lực thông qua nhiệm vụ họ đang thể hiện. “Những số liệu chính xác sẽ giúp chúng ta nắm bắt nhu cầu từ cơ sở để quy hoạch cán bộ, thiết kế chương trình cho giảng viên hoặc đưa ra hướng đào tạo phù hợp để không gây lãng phí tiền bạc, thời gian vô ích, đồng thời loại bỏ sản phẩm tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp. Chúng ta cần phải hiểu rằng không phải người có bằng cấp cao đều là nhân lực cao” - ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chương trình phải tiếp tục nghiên cứu, đưa ra hình thức đào tạo phù hợp. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị phải tiếp tục xây dựng cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao ở trong nước và nước ngoài.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Đề nghị cách chức Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn ngay cuộc họp

Trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn chiều 19.5, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tỏ ra khá bức xúc và không hài lòng về việc giải quyết các vấn đề môi trường của huyện, đồng thời đề nghị cách chức ông Trần Quang Duy - Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn. Theo ông Trần Quang Duy, nhiều lần kiểm tra, đo bụi của Sở TNMT thì trong tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Tôi chỉ biết đó là khu dân cư, không được tồn tại cơ sở sản xuất thì phải di dời. Chẳng có lý do gì phải đo đạc cả”. Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cách chức ông Duy - Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn, vì không đặt vị trí mình vào dân. QUỐC MINH