Theo TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều 21.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Thủ đô Phnom Penh đi thăm tỉnh Preah Sihanouk, ở phía Tây Nam Campuchia.

Tại Preah Sihanouk, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tỉnh trưởng Yun Min dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đến chào. Đây là lần thứ hai tỉnh Preah Sihanouk được đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến thăm.

Tỉnh trưởng Yun Min bày tỏ niềm vinh dự lớn được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm. Tỉnh trưởng xúc động ôn lại kỷ niệm sâu sắc về những năm tháng kề vai sát cánh với quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam cùng chung chiến hào đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng, giải phóng cho nhân dân Campuchia.

Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, nhân dân trong tỉnh hiền hòa, đoàn kết tốt; cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại đây quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương.

Trong những năm qua, tỉnh Preah Sihanouk chú trọng tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Kiên Giang, Bạc Liêu, Hải Phòng; quan tâm giúp đỡ bà con gốc Việt hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Tỉnh trưởng Yun Min bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Preah Sihanouk, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Preah Sihanouk có quan hệ gắn bó, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam; mong rằng các mối quan hệ hợp tác đó tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với tiềm năng và yêu cầu phát triển của mỗi bên.

Tổng Bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam sang Preah Sihanouk đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; việc này cần được các cơ quan, địa phương liên quan của hai bên cụ thể hóa bằng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tượng trưng món quà 50 bộ máy vi tính tặng tỉnh Preah Sihanouk.

Tỉnh Preah Sihanouk có diện tích trên 2.500km2, dân số khoảng 220.000 người. Đây là tỉnh duy nhất có cảng nước sâu ở Campuchia. Preah Sihanouk có bờ biển dài hơn 170km, nhiều bãi biển đẹp, giao thương thuận lợi cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không. Hàng năm, Preah Sihanouk thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế và nhiều nhà đầu tư nước ngoài.