3 vấn đề cần làm quyết liệt, dân đang mong

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ may mắn và vinh dự đây là lần thứ 4 được giới thiệu ứng cử ĐBQH và cũng tại Hà Nội. “Lần này nếu như được cử tri Ba Đình, Hà Nội tín nhiệm giới thiệu tôi làm ĐBQH tiếp sẽ có điều kiện được học nhân dân nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn. Đấy là việc rất quan trọng. Thứ hai là cũng có điều kiện phối hợp công tác tốt hơn giữa bên Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quân đội. Tôi vừa là Tổng Bí thư vừa là Bí thư Quân ủy T.Ư có trách nhiệm phải lãnh đạo các cơ quan này. Vừa qua, sau đại hội, mọi việc tương đối suôn sẻ, nhất là phân công cán bộ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII thành công rất tốt, phân công cán bộ các chức mới vào dù còn ý kiến này, ý kiến khác nhưng cơ bản là thấy đang có khí thế, bên Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hăng hái” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra toàn bộ chương trình hành động sắp tới. Trong đó, 6 nhiệm vụ trọng tâm rất rõ rồi, trong phiên bế mạc đã nêu. “Có 3 điểm sắp tới cần làm quyết liệt, dân đang mong. Một là kinh tế phải tiếp tục phát triển, khắc phục cho được những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua, nhất là nợ công, nợ xấu, phát triển chưa bền vững, năng suất, chất lượng chưa hiệu quả. Phải mạnh hơn nữa về kinh tế, có thực mới vực được đạo. Kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, Chính phủ đang làm về vấn đề này, Quốc hội thảo luận.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP.Hà Nội. Ảnh: N.Thành

Thứ hai, phải xây dựng Đảng cho tốt, hệ thống chính trị cho tốt, tổ chức, bộ máy con người phải trong sạch, vững mạnh, gần dân, lắng nghe dân, chống cho được tham nhũng, tiêu cực. Lần này, các cơ quan đang rất hăng hái thực hiện nhiệm vụ này, tuy nhiên còn khó khăn lắm, phức tạp, phải dựa vào dân để chống tham nhũng, tiêu cực chứ đi đâu dân cũng chưa hài lòng.

Tham nhũng vặt cũng có, tham nhũng lớn, cấp dưới cũng có, cấp trên cũng có... Xây dựng Đảng là then chốt, công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Thứ ba là giữ cho được độc lập chủ quyền của quốc gia đồng thời giữ cho môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Tôi cũng mới đi Vùng 4 Hải quân về và thấy của ta cũng hiện đại lắm, 5-6 tàu ngầm, tàu hộ tống tên lửa, xây dựng quân cảng Cam Ranh đàng hoàng. Cả kinh tế, quốc phòng, đối ngoại phải làm tốt. Có nhiều việc nhưng 3 việc đó phải tập trung vào. Muốn được, phải tiếp tục lắng nghe dân và quan trọng lắm” – Tổng Bí thư nói.

Tại hội nghị, các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV đã trình bày các chương trình hành động của mình và hứa với cử tri hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, nếu được bầu làm ĐBQH khóa XIV sẽ thực hiện đúng như những gì đã trình bày trước cử tri.

Nói phải làm thì dân mới nghe

Tại hội nghị, cử tri Trần Công Dân (quận Ba Đình) nhận định, Tổng Bí thư phát biểu rất ngắn nhưng rất sâu sắc, đó là những trăn trở nhất của cử tri hiện nay. “Các vị nói muốn lắng nghe dân nói thì các vị nói phải làm. Về sau nói dân mới nghe”.

Theo cử tri Đỗ Thị Kim Oanh (quận Ba Đình), quốc sách phải gần dân, hiện nhân dân luôn quan tâm đến an ninh tổ quốc, vùng trời vùng biển. Do đó ai trúng cử ĐBQH khóa XIV tới thì phải báo cáo với cử tri biết, cương quyết không để ai xâm phạm biển trời của ta. Cử tri đang lo lắng về thực phẩm bẩn, ăn cũng chết, không ăn cũng chết. Cho nên Quốc hội cần có quyết sách chú ý đến đời sống dân sinh. “Đó là những trăn trở của nhân dân. Mong rằng 5 ứng viên khi được vào Quốc hội sẽ có những quan tâm đến vấn đề này” - bà Oanh bày tỏ.

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (quận Hoàn Kiếm) đề nghị: “Nếu các đồng chí được trúng cử ĐBQH khóa XIV, cần thực hiện như những gì đã hứa để không gì có thể làm suy yếu đất nước, đem lại niềm tin trong nhân dân”. Gửi gắm tới Quốc hội khóa XIV, ông Hiệp đề nghị Quốc hội khóa tới phải đổi mới hơn nữa để Nhà nước pháp quyền XHCN thực sự là của dân, do dân, vì dân. ĐBQH phải gần dân, lắng nghe dân, nói không với tham nhũng quan liêu, và đẩy lùi tham nhũng. Ông Hiệp mong muốn Tổng Bí thư cũng như Đảng và Nhà nước không khoan nhượng trước tham nhũng và lợi ích nhóm làm suy giảm uy tín của Đảng, niềm tin của nhân dân.

“Không để tiền của Nhà nước, thực chất là tiền của nhân dân, bị những con sâu đục khoét, đến khi phát hiện ra thì không còn tiền nữa. Phải làm mạnh hơn nữa, đảng viên mà vi phạm, cùng một tội nhưng phải phạt nặng gấp đôi so với người bình thường” - ông Hiệp nói.

Thay mặt các ứng cử viên trong đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của cử tri. Các ý kiến tuy ngắn nhưng rất súc tích. Từ đó Tổng Bí thư lưu ý các ứng cử viên trong chương trình hành động của mình phải làm cho tốt. Không phải chỉ hứa, rồi ghi trong văn bản mà phải làm cho tốt hơn.

DANH SÁCH 5 ỨNG CỬ VIÊN ĐBQH TP.HÀ NỘI, ĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 1 TẠI CÁC QUẬN BA ĐÌNH, HOÀN KIẾM, TÂY HỒ:

1. GS-TS Chính trị học Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương.

2. Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

3. PGS-TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng.

4. Ông Phan Thanh Chung - Phó Bí thư Đảng ủy TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

5. Thạc sĩ Xây dựng Đảng Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.