Theo TTXVN, buổi lễ có sự góp mặt của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol và nhiều quan chức cấp cao của hai nước, hàng nghìn quần chúng và bà con Việt kiều tại Campuchia.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia trên mảnh đất thiêng liêng mang tên Quốc vương Norodom Sihanouk chính là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước đối với các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sỹ quân đội Hoàng gia Campuchia đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Lịch sử không bao giờ bị lãng quên và không ai bị quên lãng. Vinh quang đời đời thuộc về những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc của cả hai dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ khánh thành Tượng đài. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum tưởng nhớ sự hy sinh hết sức to lớn, vô giá của các chiến sỹ hai nước trong cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Từ thập kỷ 80, hai nước đã hợp tác xây dựng Đài Hữu nghị Campuchia- Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh và 16 tỉnh trên đất nước Campuchia.

Thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, 12 trong tổng số 17 Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam đã và đang được trùng tu xây dựng. Trong đó có Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk được khánh thành ngày hôm nay.

Tại lễ khánh thành, tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, ngài Yun Min nêu rõ: “Nhân dân chúng tôi vẫn nhớ và biết ơn đối với các đồng chí Campuchia và Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và Tổ quốc của chúng ta. Chúng tôi không bao giờ quên những tấm lòng can đảm và tấm lòng thương yêu của quân tình nguyện Việt Nam đối với nhân dân Campuchia”.