Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ ngày 16.11, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã đặt vấn đề về việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng thế nào mà để Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) - lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu "con voi chui lọt lỗ kim" gây bất bình trong Đảng viên và nhân dân. Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an trả lời cho đại biểu bằng văn bản.
Trao đổi với báo chí, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, vấn đề trên đại biểu Ngô Văn Minh đặt ra là đúng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, không nhất thiết phải công khai trả lời vì vụ án đang trong quá trình điều tra. "Đã là điều tra thì có những thông tin về vụ án đưa ra đôi khi bất lợi, ví dụ như chúng ta đang họp Quốc hội, Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng. Có những việc diễn ra tại đây, nhưng chỉ một phút sau lên mạng hết vì thế giới phẳng. Khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra, tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ", Thượng tướng Lê Quý Vương nói.
Nói về vấn đề tên Trịnh Xuân Thanh chưa có trên mạng của Interpol, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, qua kiểm tra thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29.9.2016, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. Lệnh truy nã này là truy nã đỏ (lệnh truy nã của Interpol) và nhiều nước đã nhận được. 
Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống, hoạt động đến nay đã gần 100 năm, Việt Nam ra nhập tổ chức Interpol từ năm 1991, nghĩa là được 25 năm. 
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, đối với vụ án như Trịnh Xuân Thanh, không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng công an áp dụng các biện pháp liên hoàn được. 
"Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, phải có thời gian, nên đây là một cái khó cho lực lượng công an. Tất cả những vấn đề trong vụ án phải được xem xét, nghiên cứu, trong khi nó xảy ra từ năm 2008 -2013. Tổng cộng, PVC có 43 công ty, trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra", Thượng tướng Lê Quý Vương nói và cho biết thêm, liên quan đến kinh tế với hành vi làm trái gây hậu quả theo quy định của pháp luật thì phải có giám định như giám định về tài chính, kỹ thuật...

Clip ĐBQH trả lời phỏng vấn báo chí.