Kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ

Một số vấn đề được đại biểu quan tâm về kinh tế - xã hội và đặt câu hỏi chất vấn hôm qua đã được Thủ tướng lồng ghép trả lời vào trong báo cáo trước đó. Riêng về vấn đề quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc và biển Đông, ông dành phần trả lời riêng và khá ngắn gọn.

Sáng qua (17.11), đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) trong phần chất vấn của mình gửi đến Thủ tướng đã hỏi: “Trước việc Trung Quốc bồi đắp và xâm lấn nghiêm trọng hơn trên biển Đông, Chính phủ sẽ có những chủ trương, giải pháp nào? Đặc biệt, Thủ tướng cho biết, việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với ngư dân, cảnh sát biển và kiểm ngư”. Cũng liên quan đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền về kinh tế của chúng ta. Ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới thì Trung Quốc nổi tiếng về việc mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị. 

“Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm này, bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp và thậm chí đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa sẽ tiếp tục chiếm nhiều hơn. Nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không, nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ bỏ phiếu không đồng ý nhận viện trợ và vay từ Trung Quốc và cũng còn nhiều nguồn khác để vay tiền” – Đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Trước những vấn đề mà đại biểu đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có phần trả lời khá ngắn gọn. Theo ông, về tranh chấp chủ quyền, chủ quyền biển đảo, quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc, thay mặt Chính phủ, ông đã nhiều lần trình bày tại QH, rằng lập trường quan điểm chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là rõ ràng, nhất quán, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng còn không ít khó khăn thách thức. “Chúng ta cần tiếp tục kiên định, kiên trì thực hiện sáng tạo, hiệu quả các lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề mà các đại biểu đã nêu chất vấn tại Hội trường” – Thủ tướng nói.

Trước nghị trường Quốc hội, Thủ tướng nhấn mạnh đến hai lần phần trả lời của mình: “Chúng ta chân thành, làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, tôi xin nhấn mạnh, chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển và các cam kết khu vực”.

Đồng thời, theo Thủ tướng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng anh ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, tăng cường đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc. “Chúng ta tranh thủ sự ủng hộ đồng tình của cộng đồng quốc tế về chân lý lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình, ổn định để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho xây dựng và bảo vệ tổ quốc” – Thủ tướng kết thúc phần trả lời chất vấn của mình.

Clip Thủ tướng trả lời chất vấn về quan hệ VN - TQ sáng nay (18.11):

Áp dụng chuẩn nghèo mới, tỉ lệ hộ nghèo tăng lên khoảng 12%

Trước khi trả lời trực tiếp các câu hỏi, Thủ tướng đã đọc báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2015. Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp này, Chính phủ đã gửi 17 báo cáo tới các vị ĐBQH trên các lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi nội dung chủ yếu về các báo cáo nêu trên. Trong 2 ngày qua, đã có 3 phó thủ tướng và 13 bộ trưởng trưởng ngành trả lời chất vấn các ĐBQH.

Đánh giá tình hình kinh tế xã hội trong năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong tháng 10 và tháng 11, tình hình tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng, dư nợ tín dụng tăng, cả năm tăng trên 17%, mặt bằng lãi suất, thị trường ngoại hối ổn định. Vốn FDI đạt khoảng 13,2 tỷ USD tăng 17,9%, vốn ODA giải ngân đạt khoảng 4,4 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 94,1% dự toán, tăng 8,3%; chi ngân sách đạt 88,4% dự toán, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Theo Thủ tướng, mục tiêu năm 2016 sẽ phấn đấu tăng trường GDP đạt 6,5%. Chính phủ sẽ nỗ lực ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm 2016.

Một trong những vấn đề được Thủ tướng tập trung báo cáo là giảm nghèo đa chiều – những vấn đề được các đại biểu Hà Sỹ Đồng, Trần Ngọc Vinh và Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng. Theo Thủ tướng, trong những năm qua, Chính phủ đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,2% năm 2011 xuống còn dưới 4,5% năm 2015, riêng các huyện nghèo giảm từ 58,3% xuống còn khoảng 28%. “Nhìn lại 20 năm qua, nước ta đã có khoảng 30 triệu người thoát nghèo. Đây là một thành tựu nổi bật của công cuộc đổi mới, được toàn xã hội và cộng đồng quốc tế đánh giá cao” – Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Theo Thủ tướng, việc xác định chuẩn nghèo đơn chiều là chỉ dựa vào thu nhập như đang thực hiện đã bộc lộ những hạn chế, chưa phản ánh được đầy đủ tình trạng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Việc phân loại, đánh giá, xác định đối tượng nghèo và xây dựng các chính sách giảm nghèo thiếu tính tổng thể, toàn diện.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, theo Thủ tướng, nhiều tổ chức quốc tế (như UNDP, WB) thống nhất khuyến cáo và đến nay đã có hơn 30 quốc gia (trong đó có Trung Quốc, Mexico, Brazil, Columbia, Malaysia…) nghiên cứu và áp dụng phương pháp đo lường nghèo đa chiều - không chỉ sử dụng tiêu chí thu nhập mà còn sử dụng các tiêu chí về tiếp cận các nhu cầu cơ bản ở mức tối thiểu . Đây cũng là phương pháp phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự Phát triển bền vững. 

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể chuyển đổi phương pháp xác định hộ nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, trong đó quy định chuẩn nghèo bao gồm cả tiêu chí thu nhập và các tiêu chí về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản: y tế, giáo dục, nhà ở, thông tin, nước sạch và vệ sinh nông thôn . Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành chuẩn nghèo mới đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Theo tính toán bước đầu, với chuẩn nghèo đa chiều, trong đó tiêu chí thu nhập là 700 nghìn đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 900 nghìn đồng/người/tháng ở khu vực thành thị thì tỷ lệ hộ nghèo hiện nay khoảng 12%, tỷ lệ hộ cận nghèo khoảng 6% và dự kiến ngân sách để thực hiện các chính sách hỗ trợ đối tượng nghèo, cận nghèo năm 2016 tăng khoảng 15 nghìn tỷ đồng so với năm 2015 .

“Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương rà soát, xác định số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện trong năm 2016 gắn với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2016-2020 vừa được Quốc hội thông qua” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Clip Thủ tướng đọc báo cáo sáng 18.11