Đề cập đến những bất cập, hạn chế cần khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu một bất cập, đó là hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực; kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức.

“Tôi hoan nghênh TP. Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó Chủ tịch phường Văn Miếu”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm.

Thủ tướng lo ngại trước tình trạng dịch sốt xuất huyết lần đầu tiên lan rộng trong nhiều năm gần đây với trên 60 ngàn người nhiễm, trong đó trên 50 ngàn người nhập viện và đặc biệt có tới 17 người tử vong.

Tình trạng cháy, nổ, tai nạn giao thông diễn ra nghiêm trọng, có vụ cháy làm chết 8 người tại Hà Nội. Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp làm việc với Hà Nội về vấn đề này với tinh thần chủ động phòng, tránh, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, công nghiệp chế tạo tăng nhưng khai khoáng vẫn giảm sâu. Một số địa phương mà sản xuất công nghiệp chủ lực không có khai khoáng nhưng vẫn tăng thấp hơn bình quân cả nước nhất là Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, cả nước có tới 43 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, cao hơn so với cùng kỳ. Một số mặt hàng nông sản phục hồi tốt như vải, nhãn, thịt heo; trong khi giá thịt heo tăng bất thường thì giá ớt, thanh long giảm mạnh.

Chi phí vận tải, logistic còn cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hoạt động giải ngân tăng 1,8 lần nhưng chưa đạt yêu cầu, mới đạt 38,5% trong 7 tháng, vốn trái phiếu mới đạt 2,1% dự toán… mặc dù đây là kênh tăng trưởng quan trọng cần phải làm tốt.

Nhập siêu còn cao trên 3 tỉ USD, chủ yếu từ Hàn Quốc với 19 tỉ USD, trong khi xuất siêu sang EU gần 15 tỉ USD. Nguyên nhân nhập siêu cao, theo Thủ tướng là do các dự án FDI có nhu cầu nhập thiết bị máy móc phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một số chủ trương còn triển khai chậm như việc chuyển một phần trong tổng số 5 triệu hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

“Phải nhận diện đúng tình hình, những vấn đề đặt ra đối với từng ngành, từng lĩnh vực, có mặt được, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân. Tôi nói điều này để các thành viên Chính phủ suy nghĩ, phát biểu thêm chủ trương, biện pháp của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của Bộ trưởng, vai trò của UBND các tỉnh, thành phố trong điều hành, quản lý.

“Nếu Chính phủ có nói chủ trương hay nói thông điệp chỉ đạo quyết liệt nhưng Bộ trưởng không chuyển biến, không làm đến nơi đến chốn các việc có liên quan hoặc chưa nắm kỹ công việc để xử lý thì khó thành công”.