Ngày 29.10, tại Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo quý III với nhiều nội dung được đông đảo dư luận quan tâm. Liên quan tới việc xử đối với dự án 8B Lê Trực và 93 Lò Đúc, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng TTCP cho biết; Với hai công trình trên, khi phát hiện sai phạm TTCP đã vào cuộc trực tiếp, chỉ đạo yêu cầu đôn đốc, giám sát đối với những công trình này.

Theo ông Khánh, riêng đối với công trình 8B Lê Trực, UBND TP.Hà Nội thể hiện thái độ, quan điểm rõ ràng, thành lập đoàn thanh tra với quyết tâm rất cao, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã có tuyên ngôn rất rõ. Còn riêng TTCP đã có chỉ đạo, văn bản yêu cầu và cũng dành sự quan tâm sát sao đối với công trình trên.

“Theo chức năng thì Hà Nội sẽ làm việc này khách quan, giả sử có việc gì đó cần sự tham gia của TTCP thì chúng tôi sẽ có gắng có sự kịp thời, ở đây có cả thẩm quyền xem xét lại, tốt nhất là đồng hành để Hà Nội làm cho khách quan đáp ứng đòi hỏi của nhân dân cả nước và Thủ đô” - ông Khánh cho biết.

Được biết, sau khi có dư luận nêu về 8B Lê Trực, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Hà Nội và Bộ Xây dựng chỉ đạo các ngành kiểm tra; đồng thời cũng chỉ ra những vi phạm của chủ đầu tư xây dựng như xây vượt 16m, tương đương 5 tầng, tăng diện tích mặt sàn…

Trước những vi phạm như vậy, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý theo quy định, kiên quyết cắt gọn tháo dỡ phần công trình sai phạm, nếu không tự tháo dỡ thì sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng cưỡng chế.

Ngày 28.10, Phó Tổng TTCP đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xử lý sai phạm đã nêu tại 8B Lê Trực.

Liên quan đến đề án kiểm tài sản của người có chức vụ quyền hạn, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng TTCP - cho biết: Đề án kiểm soát của người có chức vụ quyền hạn có phức tạp cao, ban đầu Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ nghiên cứu khoảng 4 năm, sau đó chuyển sang TTCP để hoàn thành đề án và đã báo cáo Chính phủ. Chủ thể chịu sự kiểm soát của đề án, được xây dựng trên nền tảng Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 nên vẫn bám sát đối tượng có chức vụ quyền hạn theo quy định của luật.

Tuy nhiên, vừa qua khi báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đứng trước yêu cầu báo cáo để sửa đổi toàn diện Luật PCTN nên có hướng chưa tiến hành phê duyệt như ban đầu, mà đưa nội dung cơ bản của đề án thành một chế định riêng của Luật PCTN sửa đổi tới đây. "Thời điểm này, đề cập vấn đề này còn quá sớm, khi luật sửa đổi, những đối tượng có thể có điều chỉnh nên phải trải qua quá trình mới có sự điều chỉnh, thay đổi” - ông Hùng cho biết.

Về nội dung đề xuất khen thưởng Anh hùng Lao động đối với EVN, PVN khiến dư luận bất bình, ông Ngô Văn Cường - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TTCP - cho biết: Đề xuất khen thưởng Anh hùng lao đông đối với PVN và EVN, trước hết phải khẳng định Thanh tra Chính phủ không có quyền đồng ý hay không đồng ý khen thưởng cho tập thẻ cá nhân. Tuy nhiên để ban thi đua khen thưởng có căn cứ trước khi báo cáo, xét trình Chủ tịch Nước phong tặng Anh hùng lao động, Ban thi đua thường có văn bản trao đổi với TTCP để có kênh thu thập thêm giải quyết liên quan đến đơn thư tố cáo mà TTCP quản lý, TTCP là một kênh để ban thi đua khen thưởng nắm thêm.

Đại diện TTCP đọc báo công tác thanh tra quý III tại cuộc họp: