Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết: Năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2017), kỷ niệm 45 năm chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và kỷ niệm 45 năm giải phóng Quảng Trị năm 1972. Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 sẽ được diễn ra tại Quảng Trị vào tháng 7, nhằm tưởng nhớ tri ân các anh hùng liệt sĩ, thông qua đó để động viên, an ủi thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Thành cổ có con em, đồng đội hy sinh, trong đó có nhiều người chưa tìm ra thi thể hoặc nhiều liệt sĩ chưa tìm được tên.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội sẽ trao tặng nhà tình nghĩa “Ấm tình đồng đội” và sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Thành cổ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây cũng là dịp để tuyên truyền giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, tri ân liệt sĩ”, khơi dậy lòng tự hào trong Hội về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ.

Tại Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra chương trình “Linh thiêng Thành cổ”, nhằm ôn lại truyền thống của chiến sĩ Thành cổ và chương trình nghệ thuật tái hiện sự hi sinh oanh liệt của các anh hùng liệt sĩ cho độc lập tự do hôm nay.

“Với phong trào “Đi tìm đồng đội”, năm 2016, Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị đã qui tập được 67 hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra, Hội cũng tham gia cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng xác minh, thẩm định để qui tập 112 trường hợp. Năm qua, các cấp hội trong cả nước đã vận động các tổ chức kinh tế - xã hội, các nhà hảo tâm xây dựng được 62 căn nhà “Ấm tình đồng đội”, cấp 9 xe lăn cho các hội viên khó khăn trong đi lại, 28 sổ tiết kiệm, 3.135 suất quà với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng. Qua 3 năm thành lập, đến nay Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã có 26.687 hội viên” – Trung tướng Thệ cho biết.