Trả lời báo chí về việc đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm tại Vinastas thì hướng xử lý thế nào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Giờ chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả. Bây giờ làm tổng thể hàng loạt vấn đề, thứ nhất xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa. Thứ hai, hướng tới mục tiêu cái gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không? Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không. Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được.
Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội kể các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết quá trình kiểm tra dự kiến sẽ diễn ra sớm.
“Bắt buộc phải làm sớm, đang thống nhất với các bộ ngành hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc. Tuy nhiên Bộ Công thương theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội như vậy thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát, cũng như làm xét nghiệm thẩm định, việc công bố như vậy có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích phù hợp và đúng quy định pháp luật” – Bộ trưởng nói.
Trả lời về việc có ý kiến cho rằng có vấn đề không bình thường trong việc công bố của Vinastas vừa qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đủ trong trường hợp đó, căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.
Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định liên quan đến câu chuyện quản lý cạnh tranh, đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công thương, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ xong các vấn đề liên quan đến kiểm tra.
Cũng trong sáng 24.10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). 
Theo đó, đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas. Xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).
Trước đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý các sai phạm nếu có và báo cáo trước ngày 10.11.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Vinastas công bố ngày 17.10 kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen tổng". Thông tin này gặp phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận, bởi thông tin hàm lượng arsen tổng có thể gây nhầm lẫn (giữa arsen hữu cơ vốn tồn tại trong hải sản tự nhiên với arsen vô cơ rất độc), dẫn đến hoang mang cho người tiêu dùng. Ngày 22.10, kết quả giám định chính thức từ Bộ Y tế lại cho thấy toàn bộ những mẫu nước mắm nêu trên đều an toàn với người sử dụng.

 

Clip QH thảo luận tại hội trường.