Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Ban đầu Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra thường xuyên đã phát hiện tại Ocean Bank có những dấu hiệu bất ổn, nên đã thông báo lại cho ông Thắm chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn, đồng thời có quy định thời gian để thực hiện. 

Tuy nhiên, sau đó ông Thắm không tự khắc phục được sai phạm của mình nên thanh tra đã chuyển hồ sơ sang cho Cơ quan điều tra vào cuộc. Cơ quan điều tra đã xem xét, Viện Kiểm sát phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt bắt tạm giam ông này với tội danh Vi phạm các quy định về hoạt động tín dụng.

“Chính phủ không bàn nội dung này tại phiên họp, chỉ có thông tin qua báo cáo. Quan điểm của Chính phủ là đối với các vi phạm thuộc về lĩnh vực kinh tế phải hết sức thận trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho những người vi phạm tự khắc phục và khi nào họ không tự khắc phục được thì mới có biện pháp ngăn chặn cần thiết; không hình sự hóa với những trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết”, Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết, từ tháng 10.2013, cơ quan này đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Dương. Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu và khắc phục hậu quả của ông Hà Văn Thắm, lại phát sinh những sai phạm khác. 

Clip họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29.10: