ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) chỉ rõ, không ít vụ việc bức cung, nhục hình trong thời gian qua đã xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giam, tạm giữ. Mặc dù việc bức cung, nhục hình vẫn xảy ra không phải do người quản lý tạm giữ, tạm giam thực hiện, nhưng các vụ việc đó lại xảy ra trong nhà tạm giữ, trại tạm giam, nơi cơ quan quản lý thi hành án và hỗ trợ tư pháp công an cấp tỉnh, cấp huyện quản lý.

 

Theo ý kiến của ĐB Vinh thì cần thiết phải tách việc quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam ra khỏi cơ quan điều tra hình sự, cơ quan công an cấp tỉnh, huyện để bảo đảm tính khách quan trong công tác giam, giữ. "Tôi đề nghị tổ chức quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ theo hệ thống mô hình dọc giao công tác tổ chức quản lý giam giữ cho Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Tổng cục VIII thuộc Bộ Công an quản lý và chỉ đạo nghiệp vụ như đối với hệ thống trại tạm giam hiện nay để đảm bảo tính độc lập, tránh việc cơ quan điều tra hình sự cùng cấp lạm dụng bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra xác minh” - ĐB Vinh đề nghị.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, bức cung, nhục hình và chết trong khi tạm giữ, tạm giam đang có biểu hiện gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng trong các năm qua và vượt khỏi vòng kiểm soát và kiểm sát thể hiện qua các vụ oan sai, bức cung, nhục hình vừa qua và đang chuẩn bị xét xử, trong đó, nhiều vụ việc xảy ra nhưng nạn nhân không tố cáo, khiếu nại vì sợ hoặc bị buộc cam kết không khiếu nại sau khi được trả tự do.  "Xin lưu ý đây là quy định về tạm giữ, tạm giam, những người đang được coi là không có tội và đang được điều tra để chứng minh cả hai khả năng, họ có thể có tội hoặc vô tội. Bộ luật tố tụng hình sự và luật này cũng như pháp luật liên quan khác tạo tiền đề và hành lang pháp lý để khắc phục tình trạng vi phạm quyền con người, quyền công dân trong việc tạm giữ tạm giam” - ĐB Trương Trọng Nghĩa nói. 

Liên quan đến việc quản lý trại tạm giữ, tạm giam, ĐB Nghĩa nhất trí với ý kiến cho rằng, đây là tạm giữ, tạm giam, tức là đang điều tra và họ có thể vô tội. Cho nên đưa về cho Bộ Tư pháp quản lý để bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội, hoặc được đối xử theo nguyên tắc suy đoán vô tội, đồng thời cũng là một kênh giám sát chống bức cung, mớm cung và nhục hình, tiêu chí chung là việc tạm giữ, tạm giam phải độc lập đối với điều tra viên, công tố viên.

Còn ĐB Phạm Trường Dân (Quảng Nam) đề nghị, các trường hợp người bị tạm giữ, bị tạm giam chết thì phải mời thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị tạm giam chết là chứng kiến việc khám nghiệm tử thi để tránh việc kiện cáo về sau này.

Riêng ĐB Lê Minh Hiền (Khánh Hoà) đề nghị, luật cần quy định không được giam chung bị can, bị cáo với những đối tượng đã bị kết án phạt tù, bị kết án chung thân, tử hình, dù bản án chưa có hiệu lực hoặc đang chờ thi hành án để giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc khi giam giữ chung hai đối tượng khác nhau.

ĐB Đặng Đình Luyến (Khánh Hoà) phát biểu tại hội trường về Luật tạm giữ, tạm giam ngày 9.11.