Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết: Theo tôi nguyên nhân của vụ việc phải chờ cơ quan công an làm rõ. Tôi cho rằng trong trường hợp này có nghi vấn liên quan tới vấn đề hành nghề thì việc điều tra của cơ quan công an phải khẩn cấp, đến khi có kết quả rõ ràng. 
“Cái mà tôi muốn nói là hiện nay bên báo có nghi là việc hành hung trên có liên quan đến những bài báo do Lao Động điều tra phanh phui trong thời gian qua không. Những nghi vấn đó có đúng hay không?. Có thể do một người nào đó có liên quan, hoặc liệu có vấn đề hiểu lầm hay có vấn đề nào khác” – đại biểu Nghĩa đưa ra một loạt các nghi vấn xung quanh việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung. 
Đại biểu Nghĩa lưu ý: Tôi có một quan điểm như này. Đối với những người đang hành nghề, kể cả người đó là luật sư hay là nhà báo, họ là những người hành nghề có công việc đụng chạm đến quyền lợi của người này người kia. Mặc dù, việc hành nghề của họ hoàn toàn hợp pháp, công việc làm rất đàng hoàng nhưng có thể đụng chạm tới quyền lợi của người này người khác. Trong trường hợp họ bị tấn công, hành hung, có dấu hiệu bất thường, hoàn toàn không phải lý do cá nhân. Trong trường hợp này cơ quan chức năng phải có trách nhiệm điều tra nhanh chóng và tập trung để tìm ra thủ phạm. 
“Dù bất kì nguyên nhân nào mà nhà báo bị hành hung đều là trái pháp luật rồi. Khi tìm ra thủ phạm và xác minh nguyên nhân thể hiện có liên quan tới việc hành nghề hợp pháp của nhà báo thì cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm khắc” – đại biểu Nghĩa nói.
Đại biểu Nghĩa nói thêm: Hiện nay có một điểm nhà báo cũng như luật sư và một số ngành nghề khác là rủi ro rất là cao. Vì nghề nghiệp này đụng chạm tới quyền lợi của bên này bên kia. Khi có dấu hiệu họ bị hành hung, các cơ quan chức năng có dấu hiệu điều tra xác minh cho thật sớm. Không chỉ là nhà báo, luật sư, kể cả những người đang làm điều tra viên, kiểm sát viên, công tố cũng phải làm như vậy. 
Đại biểu Nghĩa cũng lưu ý, nhà báo hành hung thì bản thân người đó và cơ quan, đoàn thể của họ phải cùng đấu tranh để bảo vệ họ, còn cơ quan điều tra cần nhanh chóng xác minh, xử lý một cách nghiêm túc các đối tượng vi phạm. Tôi không tin khi luật pháp quy định bảo vệ nhà báo bằng luật như thế, thì ai dám nương tay hoặc bao che cho những đối tượng vi phạm. 

Trước đó, trao đổi với Lao Động về việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, phóng viên của Báo Lao Động bị hành hùng khi đi làm công việc cơ quan giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: Khi có hội viên bị hành hung trong tác nghiệp, Hội Nhà báo đều có động thái tích cực, tác động đến cơ quan điều tra, giám sát cơ quan điều tra làm việc có đúng hay không. Hội sẽ bảo vệ hội viên để làm đúng chức năng của hội.

Clip ĐBQH trả lời phỏng vấn của báo chí ben lề Quốc hội.