“Con rồng” chưa thức giấc?

Nhìn về tổng thể, hiện tình hình an ninh, chính trị của VN là ổn định, tuy nhiên chúng ta cần hết sức tỉnh táo trước tình hình thế giới đang có nhiều điểm bất ổn và rất khó lường như hiện nay.

Nhìn về quá khứ một chút, sau các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm vừa qua, mỗi chúng ta đều lạc quan VN sẽ nhanh chóng chuyển mình thành con rồng ở Châu Á, nhưng rất tiếc điều đó đã không xảy ra. Dù rằng, qua mỗi kỳ Đại hội Đảng, đất nước có chuyển biến, có tăng trưởng nhưng đều chưa được như mong muốn. Kết quả, so với ngay một số nước Đông Nam Á chúng ta vẫn còn thua kém nhiều mặt.

Vậy đâu là lý do? Trước đây, khi còn phe xã hội chủ nghĩa (XHCN) chúng ta khá giáo điều và lúc theo “anh cả”, lúc lại theo “ anh hai” khiến tốc độ phát triển của VN không nhanh bằng nhiều nước trong khu vực. Sau đó, thay vì phương châm tiến thẳng lên CNXH một cách chung chung, Đảng ta đưa ra tuyên ngôn: Xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Điều này thể hiện sự khôn ngoan, nhạy bén và uyển chuyển của Đảng. Nhưng vấn đề là, thế nào là dân giàu, nước mạnh thì chưa cụ thể, còn hiện tại tôi thấy dân chúng ta chưa giàu, nước chưa mạnh.

Do đó, người dân kỳ vọng Đại hội XII sắp tới của Đảng sẽ có những quyết sách táo bạo, đúng đắn để chèo lái con tàu dân tộc vượt nhanh lên phía trước.

Khoán 10 - kết quả của phản biện bằng thực tế

Muốn có bước tiến mạnh, vững chắc, chúng ta cần phải đặt câu hỏi: Vì sao đất nước ta rất nhiều tiềm năng, từ rừng vàng, biển bạc đến sự thông minh, cần cù, vượt khó của dân ta mà VN vẫn phát triển với tốc độ chậm hơn so với nhiều nước trong khu vực?

Đến giờ thì ai cũng thấy khoán 10 là bước đột phá trong phát triển nông nghiệp. Đó là kết quả của tiếng nói phản biện từ thực tế của những cán bộ dám nghĩ, dám làm trước những khuôn phép, giáo điều đang thống trị. Nhưng để khoán 10 ra đời, đã không ít cán bộ dám “cởi trói” phải chấp nhận “làm chui” trong thời gian không ngắn và đã phải chịu kỷ luật một cách oan ức. Điều đó nói lên điều gì? Tiếng nói phản biện chưa được sự lắng nghe thấu đáo của lãnh đạo để có sự điều chỉnh chính sách một cách kịp thời. Do đó, khoán 10 không chỉ có ý nghĩa trong nông nghiệp, mà quan trọng hơn, nó là bước ngoặt trong tư tưởng, cách đánh giá một cách chính xác hơn về những cái đúng - sai, cái cần chỉnh sửa đường lối trong quá trình lãnh đạo đất nước của Đảng.

Do đó, trong quá trình chuẩn bị, đại hội Đảng các cấp cần lắng nghe một cách cầu thị hơn nữa những tiếng nói phản biện mang tính xây dựng. Đặc biệt không nên “chụp mũ” các ý kiến trái chiều thì sẽ rất có lợi cho đường hướng phát triển của đất nước.

Tạo cơ chế cho người tài có “đất dụng võ”

Báo chí vừa qua đã dẫn lời ai đó nói đùa mà rất đúng: Với cách thi viên chức như hiện nay, ngay cả tỉ phú Bill Gate sẽ cũng bị loại ngay từ đầu vì không có… bằng đại học. Hoặc những người có trình độ thật sự thi tuyển cũng dễ trượt bởi họ sẽ thua những thí sinh thuộc vẹt các câu hỏi về các văn bản luật không liên quan gì đến chuyên môn.

Hiện chúng ta ai cũng thấy, phần lớn học sinh đoạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế của chúng ta chỉ thành tài, để lại những dấu ấn mang tầm quốc tế khi ở lại nước ngoài. Do đó, chúng ta cần bàn sớm để có cơ chế, chính sách cụ thể cho những người tài có đất để phát triển và dụng võ. Tôi phải nói chính sách cụ thể vì từ lâu lắm rồi, đường lối của Đảng, Nhà nước luôn nói khoa học kỹ thuật là then chốt nhưng thực tế thì… không được như vậy.

Mặt khác, hiện trong quá trình triển khai thực hiện phát triển kinh tế thì phần lớn các doanh nghiệp nhà nước vẫn được ưu tiên hơn tư nhân. Và nếu vẫn giữ quan điểm, cách làm như thế này, chúng ta không thể kỳ vọng sự bứt phá mạnh mẽ. Muốn vậy, ngay từ đại hội các cấp cần đưa vào cấp ủy những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám phá vỡ khuôn phép giáo điều, dám chịu trách nhiệm và đặc biệt dám bảo vệ cán bộ dưới quyền có những tư duy như vậy.

Năm 1996, GS Văn Tạo đưa ra luận thuyết “Công minh lịch sử và Công bằng xã hội”. Từ đó, ông góp phần nhìn nhận lại một số vấn đề lịch sử như nhận thức lại về họ Khúc, về nhà Mạc và nhà Trịnh, hay nhận thức lại về các nhân vật như Thái hậu Dương Vân Nga, Trần Thủ Độ, Hồ Quý Ly, Phan Thanh Giản, Phạm Quỳnh…

 

 

Vương Hà ghi