Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật báo chí (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho biết, qua tổng hợp có ý kiến đề nghị xem xét đưa trang thông tin điện tử tổng hợp, trang mạng xã hội vào điều chỉnh tại luật này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị chỉ nên điều chỉnh các sản phẩm thông tin trên tại văn bản dưới luật.

Theo UBTVQH, hiện nay, hoạt động của trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội đang được điều chỉnh bởi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Do vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho phép giữ nguyên như quy định của dự thảo Luật, tức không đưa loại hình này vào phạm vi quản lý trong Luật báo chí (sửa đổi); còn trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội tiếp tục để văn bản về quản lý mạng internet điều chỉnh.

Tuy nhiên, tại phiên họp, nhiều ý kiến không đồng tình với việc quản lý các trang thông tin điện tử tổng hợp, trang mạng xã hội bằng các văn bản dưới luật. Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước cho rằng, các thông tin trên mạng ngày càng phổ biến, tràn ngập và lượng người truy cập ngày càng tăng nhưng “tiếc là việc kiểm soát thông tin trên mạng trong luật hiện nay rất vắng bóng, không đáp ứng thực tiễn hiện tại”.

Ông Ksor Phước nói: “Nhất thiết luật phải kiểm soát chặt chẽ loại hình này, tăng cường quản lý từ bên trong, nói cách khác là tăng cường chức năng quản lý nhà nước. Nếu dự thảo Luật báo chí (sửa đổi)  không kiểm soát được cái này, thì theo tôi mới chỉ quản lý được 40%, còn 60% vẫn bỏ ngỏ”.
Đồng quan điểm trên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn: “Đưa trang tin điện tử tổng hợp ra ngoài phạm vi quản lý của Luật báo chí, vậy nó có phải là sản phẩm báo chí không? Trang tin điện tử tổng hợp do cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cấp phép, lượng người truy cập rất nhiều, người dân vào đọc nhiều mà ta lại bỏ ra ngoài luật, không quản lý, vậy thì không biết quản lý thế nào?
Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son thông tin, việc quản lý thông tin trên mạng hiện đang được điều chỉnh theo Nghị định 72. Luật báo chí điều chỉnh các loại hình báo chí và không có tư nhân hóa báo chí. Đúng là truyền thông xã hội đang phát triển mạnh mẽ, tạo cơ hội cho dân tiến cận thông tin cả trong nước và ngoài nước. “Tuy nhiên như đã nói, Luật báo chí chỉ quản lý loại hình báo chí, không tư nhân hóa báo chí, nên không đưa truyền thông xã hội vào phạm vi quản lý của luật này, bởi nếu đưa vào thì vô hình chung là chúng ta thừa nhận truyền thông xã hội, blog cá nhân cũng là loại hình báo chí” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Tại phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã thẳng thắn nói: Hiến pháp nói quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin. Tóm lại là quyền dân chủ, như Bác Hồ nói: Tạo điều kiện, làm cho dân mở mồm. Thế thôi. Hiến pháp nói quyền tự do chỉ được hạn chế bằng luật. Vậy giờ định hạn chế gì, cấm gì đưa vào đây. 

"Quyền tự do của công dân chỉ bị hạn chế bằng luật, không thể để nghị định xử lý vấn đề này. Trào lưu hiện nay là ít mua báo, trừ những nhà nghiên cứu, nhà này nhà kia thôi. Bây giờ người ta mở điện thoại ra, trên đó internet có hàng đống. Nghị định mà đụng tới quyền tự do dân chủ là không được. Nếu chưa quy định cụ thể những chỗ này như ông Ksor Phước nói thì phải đưa vào đây nguyên tắc, còn bảo nói đã có nghị định rồi nên luật này không bao vùng đấy, nói đấy không phải báo chí thì không ổn chút nào”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch Quốc hội, Luật Báo chí sửa đổi phải lấy Hiến pháp làm gốc, cương lĩnh quá trình sáng tạo, đổi mới. Phải tính toán để xã hội này dân chủ hơn, nhân dân được hưởng các quyền tự do, trừ những điều cấm đụng chạm tới quốc phòng an ninh, quyền tự do dân chủ thì phải hạn chế. 

“Cứ đàng hoàng mà làm, tôi tin là nhân dân ủng hộ. Các đồng chí bảo nó (các trang mạng xã hội) không phải là báo thì là loại gì ? Nó là loại đi đêm à ?. Nhưng nó như ban ngày rồi. Các đồng chí phải cố gắng đào sâu suy nghĩ, tập trung giải quyết một số điểm mà đất nước này đang vướng mắc, cơ hội của các đồng chí ở luật đây này, các đồng chí bảo để thông tư, nghị định này kia thì không ai chịu đâu”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Clip Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước phát biểu tại phiên họp.