Liên quan đến việc Bộ Lao động, thương binh và xã hội có dự thảo trình Chính phủ về các ngày nghỉ lễ Tết năm 2017 và lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành. Do dịp lễ Tết có ngày làm việc xen kẽ dịp nghỉ cuối tuần nên Bộ đưa ra các phương án với số ngày nghỉ khác nhau. Tết Âm lịch có hai phương án nghỉ 7 ngày không hoán đổi (từ 26.1.2017 đến 1.2.2017) và 10 ngày có hoán đổi (từ 27.1 đến 5.2.2017).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 3.11, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Cường (Gia Lai), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, mỗi phương án đều có những thuận lợi và hạn chế. 

Theo đó, việc nghỉ dài ngày hơn sẽ tạo điều kiện cho mọi người về thăm và ăn Tết cùng gia đình, nhất là những công nhân, người lao động ở xa. 

Bên cạnh đó, nghỉ dài ngày cũng tạo điều kiện cho nhiều người đi du lịch, tham quan, qua đó góp phần kích cầu kinh tế, du lịch cũng là yếu tố tốt.

Tuy vậy, ông Cường cũng nhấn mạnh, thời gian nghỉ Tết liên quan việc cán bộ công chức vẫn phải thực thi công vụ. Với doanh nghiệp, nếu nghỉ dài quá, một tháng mà nghỉ tới 1/3 thời gian thì ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Do đó, điều này cần tính toán kỹ lưỡng.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng nên dành thêm thời gian làm việc để tăng năng suất lao động. "Tôi nghĩ nếu chúng ta dành thời gian nghỉ mà đời sống, thu nhập thấp thì có lẽ, người lao động cũng không thiết tha việc nghỉ nhiều. Vì vậy tôi nghĩ lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày là hợp lý, nó giải quyết được vấn đề tình cảm, mối quan hệ gia đình, quan trọng hơn là liên quan tới vấn đề kinh tế của mỗi người lao động và cũng phù hợp với đặc điểm của đất nước ta khi năng suất lao động đang ở mức thấp", ông Lợi nói.
Đồng quan điểm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng đối với người lao động đi làm xa quê hương, doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động có thể cho họ áp dụng chính sách khác, cho họ thêm thời gian nghỉ. Còn đối với công sở, cơ quan Nhà nước hay các thiết chế, khu vực dịch vụ công như bệnh viện, ngân hàng… chỉ nên nghỉ ngắn.
"Ở các quốc gia khác, họ nghỉ nhiều đợt nhưng không quá dài. Nghỉ chính thức với một quốc gia thì không nên quá dài. Tôi đề nghị nên theo phương án nghỉ 7 ngày. Còn nếu tạo điều kiện cho người lao động nghỉ thì ta đã có chế độ nghỉ phép rồi. Nếu anh muốn nghỉ dài ngày, anh sẽ thỏa thuận với tổ chức và có thể nghỉ từ 10 ngày đến 2 tuần", ông Nghĩa nói.
Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nêu quan điểm: Tôi nghĩ cần đưa ra phương án linh động hơn là có 2 phương án và có sự lựa chọn hợp lý. Tôi thí dụ với cơ quan hành chính, nếu nghỉ công việc có thể dồn làm lúc khác. Nhưng còn các doanh nghiệp, lịch nghỉ Tết còn liên quan đến các hợp đồng của người ta, liên quan tới kỷ luật kinh tế.
Theo ông Quốc, cần cân nhắc việc có những người lao động không có nhu cầu nghỉ dài, muốn tranh thủ làm thêm, hoặc những nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp muốn tận dụng nguồn lao động để công việc sản xuất không đứt đoạn.

Clip Đại biểu Quốc hội trao đổi với báo chí.