Sáng 17.7, tại huyện Mộc Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017.

Trao các quyết định, chứng nhận, ghi nhớ đầu tư 23.400 tỉ đồng

Tại đây, tỉnh sẽ trao các quyết định, giấy chứng nhận đầu tư, ký bản ghi nhớ với nhà đầu tư, với tổng vốn hơn 23.400 tỉ đồng.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, tỉnh Sơn La là một trong ba tỉnh có diện tích tự nhiên lớn (14.174km2), dân số trên 1,2 triệu người. Sơn La có tiểu vùng khí hậu thích hợp để phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhất là chăn nuôi bò sữa.

Hệ thống giao thông kết nối Sơn La với các tỉnh trong vùng ngày càng được nâng cấp, trong đó có Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc; có 2 cửa khẩu quốc gia (Cửa khẩu Lóng Sập, cửa khẩu Chiềng Khương) kết nối với các tỉnh Bắc Lào.

Tại hội nghị ngày hôm nay, tỉnh Sơn La sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỉ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỉ đồng.

Mộc Châu - máy điều hòa khổng lồ của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, bày tỏ vui mừng trở lại thăm Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mảnh đất miền núi vùng cao này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ với gần 2 triệu du khách trong nước và quốc tế năm 2016. Khẳng định vùng cao nguyên rộng lớn, đồng thời cũng là Khu du lịch quốc gia trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ là một điểm nhấn sâu sắc, làm nên một vẻ đẹp bất tận của du lịch Việt Nam, Thủ tướng nhận xét, nếu có chiến lược đúng đắn, sự phối hợp, hướng đi đúng đắn của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp cùng sự giúp đỡ của trung ương thì nhất định “chúng ta sẽ thu hút mọi du khách, nhiều nhà đầu tư từ đông sang tây, từ Á sang Âu đến mảnh đất này”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian trưng bày sản phẩm của Sơn La bên lề hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, đây cũng là nơi có thể thưởng lãm các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới lẫn ôn đới, khám phá các địa danh, cảm nhận được sự hòa trộn tinh tế giữa nét đẹp kỳ bí của thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người qua những thửa ruộng bậc thang, những đồi chè xanh ngát, những lễ hội mang đậm tính di sản Châu Á - một lợi thế so sánh mà vùng khác khó có được.

“Người ta nói Mộc Châu là một chiếc máy lạnh khổng lồ của Việt Nam”. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ với tỉnh để tìm ra một lối đi, một cách làm phát huy tốt nhất thế mạnh của Sơn La.

Kiến tạo là phải vượt lên chính mình

Thủ tướng biểu dương kết quả thực hiện đường hướng kiến tạo, phát triển rất đáng khích lệ của huyện Vân Hồ - một trong những huyện nghèo nhất của Sơn La và Tây Bắc, nhưng năm 2017 đã thu hút được hai dự án quy mô 2.300 tỉ đồng từ Tập đoàn TH True Milk với nhiều mục tiêu tăng trưởng bao trùm, đem lại những giá trị bền vững về xã hội và môi trường.

Đánh giá đây là bước đột phá của Vân Hồ và là hình mẫu phát triển kinh tế - xã hội để các huyện vùng sâu, vùng xa Tây Bắc noi theo, Thủ tướng đề nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư vào vùng sâu vùng xa, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Từ câu chuyện ở Vân Hồ, phân tích sâu sắc hơn những yêu cầu, tiêu chí xây dựng Chính phủ kiến tạo ở các cấp, các ngành, Thủ tướng lưu ý kiến tạo phải bằng hành động để đem lại những kết quả cụ thể, nhất là ở cơ sở.

“Kiến tạo không phải chỉ biết tìm ra khó khăn để đối phó, phó mặc cho định mệnh mà chúng ta phải có tinh thần vượt lên chính mình như chuyển động ở một số địa phương thời gian qua”. “Muốn kiến tạo phải có niềm tin, phát huy những giá trị độc đáo, nét khác biệt riêng có của địa phương thay vì chỉ biết đưa ra những khó khăn” - Thủ tướng chỉ đạo.

Trăn trở trước lối sống phô trương của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Trao đổi với lãnh đạo 14 tỉnh miền núi Tây Bắc có mặt tại hội nghị, Thủ tướng cho biết mình rất trăn trở trước những thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi thời gian qua.

“Chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh của địa phương; ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung”.

Trong khi đó, có bao nhiêu tấm gương ngày đêm vượt khó, đóng góp cho sự phát triển của vùng cao như các thầy, cô giáo ngày ngày cùng học sinh vượt mưa lũ đến trường, một lòng vì tương lai các thế hệ trẻ mà không quản ngại, lùi bước trước khó khăn; hay các doanh nghiệp dấn thân vào vùng cao, nghiên cứu đầu tư lâu dài, phát triển bền vững, Thủ tướng đưa ra những hình ảnh thực tế để so sánh.