Giá thuốc vẫn “trên trời”

Dẫn ra thực trạng giá thuốc ở Việt Nam chênh rất cao so với thế giới, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) tỏ ra lo lắng: “Ra cửa hàng thuốc không ai mặc cả. Người bệnh dù nghèo hay giàu cứ giá nào phải mua thế ấy. Đó là chuyện nguy hiểm”. Chia sẻ với luồng quan điểm trên, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) cho rằng cần quản lý thật mạnh vì có thực trạng ngay tại Hà Nội, hai cửa hàng dược cạnh nhau cũng có giá bán chênh lệch 3-4 lần. Theo lý giải của ĐB thì có tình trạng trên vì “không ai quản lý, không ai siết lại”, vì vậy giải pháp là phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nếu như giá thuốc tăng lên rất nhiều so với giá trị. Cần có chương đề cập đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế, các sở, phòng y tế, đặc biệt y đức của người làm ngành y, dược.

Là người đứng đầu bệnh viện, ĐB Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội) tỏ ra băn khoăn về hiệu lực, hiệu quả của những biện pháp quản lý dược được ghi trong dự thảo luật khi các “biện pháp quản lý mới chỉ thể hiện ở việc đấu thầu”. ĐB đề nghị Chính phủ sớm ban hành dự thảo nghị định kèm theo để những lần góp ý tới thấy được hiệu lực của việc quản lý giá thuốc.

Nhận định sản phẩm dược đến tay người dân đội nhiều chi phí khiến giá thuốc tăng cao, ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho rằng, vấn đề đặt ra là quyền phân phối các hãng dược phẩm nước ngoài. Các công ty nước ngoài đã phân phối trực tiếp, các công ty Việt Nam ngồi đó hưởng chi phí. Do đó cần có quyết sách để quyền lợi người dân là trên hết, không để lợi ích nhóm. Theo bà Lan, trong chính sách phát triển công nghiệp dược nước ta có nhiều tồn tại thiếu định hướng quan tâm nên thị trường tự phát triển, sản xuất dư thừa nhưng sản phẩm trùng lắp. Kinh doanh có quá nhiều tầng nấc làm cho thị trường hỗn loạn, vì vậy Nhà nước cần có chính sách cụ thể. “Về thuốc giả, Trung Quốc đã tử hình Cục trưởng Cục Quản lý dược, còn ở Việt Nam các vụ án bị chìm vào quên lãng cho nên phải có hình phạt đủ sức răn đe” - bà Lan bày tỏ.

Nhà thuốc hoạt động bằng giấy phép đi thuê

Chỉ ra nhiều cửa hàng thuốc mượn bằng để bán thuốc, người bán thuốc không có trình độ chuyên môn diễn ra khá phổ biến, ĐB Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) đề nghị “cần bổ sung hướng dẫn nghiệp vụ, cấp chứng nhận đào tạo trong hồ sơ cấp lại chứng chỉ hành nghề”. Cũng theo ĐB Minh, thực tế người dân mua nhiều loại thuốc không cần có đơn của bác sĩ, đến khi xảy ra vấn đề liên quan đến sức khỏe thì quy trách nhiệm thế nào? Do vậy cần bổ sung trách nhiệm của bán thuốc theo đơn. Đồng thời nghiên cứu bổ sung phát triển thuốc Nam, thuốc cổ truyền vào danh mục thuốc để BHYT cũng thanh toán được, vì chúng ta đang có cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vấn đề nóng nhất là quản lý giá. Ngành y tế đang thực hiện theo thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Đấu thầu và luật giá. Trong thông tư có danh mục đấu thầu thuốc đấu thầu tập trung. Luật Đấu thầu mới công khai minh bạch, tầng nấc trung gian sẽ giảm. Kết quả đấu thầu thông báo trên quy mô quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết những thuốc Việt Nam có thể sản xuất được tương đương chất lượng và hàm lượng thì không nhập khẩu. Trong danh mục thuốc đấu thầu có danh mục thuốc Việt Nam. Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã xây dựng xong danh mục thuốc đông y được tham gia đấu thầu thuốc trong khám-chữa bệnh bảo hiểm. Tuy nhiên, bên đông y đề nghị thêm một số loại nên đang điều chỉnh thông tư.