Làm không đủ trả nợ, phải vay để trả nợ

Lãng phí là nội dung đã được đề cập đến từ lâu, tới mức nó xưa như trái đất, tuy nhiên, gần như đâu vẫn hoàn đấy. Nhưng lần này đại biểu (ĐB) Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề cập đến việc lãng phí rất lớn nhưng ít được đề cập đến: Lãng phí trong quy hoạch. Những ví dụ cụ thể của ông thật sinh động: Đó là nhà máy hơn 8.000 tỉ đồng ở Thái Nguyên có nguy cơ trở thành đống sắt gỉ. Là nhà máy polyester hơn 7.000 tỉ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở Hải Phòng đang đóng cửa và ký túc xá hơn 1.000 tỉ ở Đà Lạt, mà chỉ có 1 sinh viên đến ở.

Còn ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu một số tồn tại mà dư luận đang lo ngại và rất bức xúc: “Thứ nhất là nợ công tăng cao, gần đến ngưỡng, cho nên chúng ta làm không đủ trả nợ, phải vay để trả nợ. Thứ hai, tham nhũng lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Thậm chí có những cán bộ mới được đề bạt một thời gian ngắn đã bị bắt”. Thậm chí ông còn nói: “Cũng có cử tri nói rất nặng, đó là chúng ta tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm và báo cáo thành tích”.

Với đại đa số cử tri, TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn là một ẩn số với nhiều hoài nghi, do đó đã rất trúng khi ĐB Nguyễn Ngọc Niễn (Bình Thuận) đưa ra câu hỏi: “SCIC sử dụng nguồn tiền thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực nào, những dự án gì, nguồn thu lợi ra sao, hiệu quả thu được so với việc đầu tư trước đó của các doanh nghiệp thoái vốn cao hơn hay thấp hơn, đề nghị nêu số liệu để chứng minh?”.

Chính phủ quản lý tốt nhất là Chính phủ ít phải quản lý nhất

Về kết quả giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2006-2012, ĐB Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ 3 vấn đề “chưa”: Báo cáo của Chính phủ chưa đầy đủ; chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân đối với những sai phạm trong lĩnh vực quản lý sử dụng vốn trái phiếu chính phủ; và cuối cùng là, chưa kiểm điểm và xử lý theo quy định của pháp luật thật quyết liệt đối với vi phạm.

Là luật sư, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) đặt vấn đề rất chặt khi đề nghị “Thủ tướng giải thích, cam kết có thể kiểm chứng và xử lý được về sau” về hiện tượng “tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã ra, ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối chính sách luật pháp và khi đó người tham nhũng sẽ sử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại…”.

Nguyên là nhà báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Lê Như Tiến (Quảng Trị) viện dẫn hiệu quả quản lý đất nước ở một số nước phát triển và triết lý của họ là “Chính phủ quản lý tốt nhất là Chính phủ ít phải quản lý nhất”, rồi ĐB đặt ngay câu hỏi: “Xin Thủ tướng cho biết những giải pháp nào, đột phá nào để xây dựng một Chính phủ kiến tạo phát triển”. Cuối cùng ông chất vấn trước hiện tượng “quan chức nhà nước thực hiện những “chuyến tàu vét” cuối cùng trước khi hạ cánh”.

Đúng tinh thần của phiên chất vấn kỳ họp cuối cùng này, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu một số mặt chưa được đề cập đến trong báo cáo của Chính phủ. Đó là “báo cáo chưa nêu rõ tại sao việc thực hiện nghị quyết chất vấn của QH tại một số bộ, ngành chưa đạt kết quả mà QH đã đề ra. Chưa chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào, để xảy ra tình trạng trên”.